Ngày đăng: 02/27/19

27/2, ngày của những Thiên thần áo trắng

Bác Hồ đã dạy “Lương y như từ mẫu”. Người làm y tế phải có đạo đức nghề nghiệp tận tâm với bệnh nhân, hết lòng yêu thương chăm sóc. Ngày 27/2/1955, nhân dịp tổ chức hội nghị cán bộ y tế, bác Hồ đã gửi thư căn dặn 3 điều

 Trước hết là phải thật thà đoàn kết – Đoàn kết là sức mạnh của chúng ta. Đoàn kết thì vượt được mọi khó khăn, giành được nhiều thành tích.

Đoàn kết giữa cán bộ cũ và cán bộ mới. Đoàn kết giữa tất cả những người trong ngành y tế, từ các bộ trưởng, thứ trưởng, bác sỹ, dược sỹ cho đến các anh chị em giúp việc. Bởi vì công việc và địa vị tuy có khác nhau, nhưng người nào cũng là một bộ phận cần thiết trong ngành y tế, trong việc phục vụ nhân dân.

- Thương yêu người bệnh – Người bệnh phó thác tính mạng của họ nơi các cô các chú. Chính phủ phó thác cho các cô các chú việc chữa bệnh tật và giữ gìn sức khoẻ cho đồng bào. Đó là nhiệm vụ rất vẻ vang.

Vì vậy, cán bộ cần phải thương yêu, săn sóc người bệnh như anh em ruột thịt của mình, coi họ đau đớn cũng như mình đau đớn. "Lương y phải như từ mẫu", câu nói ấy rất đúng.

- Xây dựng một nền y học của ta – Trong những năm nước ta bị nô lệ thì y học cũng như các ngành khác đều bị kìm hãm. Nay chúng ta đã độc lập tự do, cán bộ cần giúp đồng bào, giúp chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu của nhân dân ta. Y học cần phải dựa trên nguyên tắc: khoa học dân tộc và đại chúng.

Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm quí báu về cách chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng phạm vi y học, các cô, các chú cũng nên chú trọng nghiên cưú và phối hợp thuốc "Đông" và thuốc "Tây".

Ngày 27 tháng 2 đã chính thức được chọn là ngày tôn vinh những thiên thần áo trắng, các y bác sĩ, các dược sĩ ngày đêm tận tụy cống hiến hết mình cho bệnh nhân và nền y học nước nhà.

 

Nhân kỉ niệm 64 năm ngày Thầy thuốc Việt Nam, công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 3 - chi nhánh Hà Nội xin gửi tới toàn thể anh chị em đồng nghiệp đang cống hiến hết mình cho sự nghiệp phát triển chung của công ty lời chúc sức khỏe chân thành cũng như lời cảm ơn sâu sắc. Mong anh chị luôn vững bước trên mọi nẻo đường tổ quốc để cùng góp sức cho sự lớn mạnh của chi nhánh.