Bát vị hoàn – bài thuốc cổ truyền giúp bổ thận dương, duy trì tuổi xuân

Thận là một trong ngũ tạng của cơ thể, thận có nhiều vai trò quan trọng giúp duy trì sự ổn định cho sức khỏe.
Theo Tây y, thận là cơ quan bài tiết các chất cặn bã độc hại cho cơ thể, cũng như ổn định thành phần hóa học và tính chất của các dịch cơ thể.
Trong Đông y, thận có ý nghĩa đặc biệt quan trọng. Đông y cho rằng, thận là gốc rễ của sinh mệnh và ngũ tạng lục phủ. Khi còn trẻ thận khí sung thịnh, cơ thể phát triển và trưởng thành dần dần. Qua tuổi trung niên, thận khí bắt đầu suy, cơ thể suy yếu và dần dần lão hóa. Thận là một danh từ để chỉ nhóm chức năng trong cơ thể, bao gồm chức năng chủ thủy – bài tiết nước tiểu, chức năng nội tiết tố, chức năng sinh lý nam nữ và nhiều chức năng khác.
Thận có chức năng là sinh tinh, tàng tinh, chứa tinh. Tinh ở đây được hiểu là vật chất cơ bản của hoạt động sống, bao gồm hai loại là tinh sinh dục để duy trì nòi giống và tinh từ đồ ăn thức uống – tinh của lục phủ ngũ tạng. 
Thận âm dương ngũ hành
Tạng thận trong đông y
Theo học thuyết ngũ hành, Thận vốn là tạng âm chủ về thủy, nhưng trong Thận lại có “Mệnh môn hỏa” là cái cửa hỏa của bản mệnh con người. Thận chủ về thủy dịch, chứa tinh lại chủ về hỏa của mệnh môn. Sự sinh trưởng phát dục của con người, sự ham muốn về tình dục đều dựa vào sự phát triển và giúp đỡ lẫn nhau của Thận thủy và mệnh môn hỏa. Thủy hỏa là hai yếu tố căn bản của sự sống. Cơ thể con người có khỏe mạnh hay không là do sự hài hòa cân bằng của 2 yếu tố này
Tinh được tàng trữ ở thận được gọi là thận tinh hay thận âm. Tác dụng của thận tinh được gọi là thận khí hay thận dương. Thận dương có vai trò quan trọng quyết định sự sinh trưởng phát dục cho đến sự sinh nòi đẻ giống sau này của cơ thể.
Theo quy luật của tạo hóa, trải qua thời gian năm tháng, cơ thể con người bị già cỗi đi, chức năng các cơ quan theo đó cũng suy yếu dần, nếu không được bồi bổ kịp thời sẽ dẫn tới các chứng bệnh cho cơ thể. Tạng thận cũng không nằm ngoài quy luật đó, khi tạng thận bị hư suy cũng gây ra các chứng trạng bệnh lý toàn thân ở cả nam giới và nữ giới và thường được chia làm 2 thể chính trên lâm sàng là Thận âm hư và Thận dương hư.
Thận âm hư: hoa mắt, chóng mặt, ù tai, răng lung lay, ngũ tâm phiền nhiệt làm cho mỏ ác, 2 gan bàn tay, 2 gan bàn chân nóng, ra mồ hôi trộm, tiểu tiện đỏ, đại tiện táo, nhức trong xương, lưỡi đỏ, di tinh
Thận dương hư: người sợ lạnh, chân tay lạnh, chóng mặt, ù tai, sắc mặt trắng, lưng đen, đi ngoài phân nát, nước tiểu trong, di tinh kèm liệt dương. Bệnh di tinh liệt dương phần nhiều do tình dục quá độ hoặc ốm đau nhiều, cũng có thể do suy nghĩ buồn phiền lo sợ làm cho tâm, thận bị tổn thương cũng gây nên.
Từ lâu hai bài thuốc cổ truyền Lục vị bổ thận âm và Bát vị bổ thận dương đã được các thầy thuốc lương y vận dụng để chữa các bệnh về thận hư, thận yếu. Trong đó bài thuốc Bát vị là bài thuốc gồm 8 thành phần với 6 thành phần là bài lục vị và gia thêm 2 thành phần là quế nhục và phụ tử.
Thành phần bài thuốc Bát vị cụ thể bao gồm: 
  • Phụ tử chế, Nhục quế có tác dụng ôn bổ thận dương, bổ hỏa, hồi dương, ấm thận tỳ là quân của bài thuốc(chủ dược), hàm ý tăng trưởng thiếu hỏa để sinh thận khí
  • Thục địa vị ngọt, tính ôn, có màu đen tác dụng bổ thận dưỡng tinh
  • Sơn thù vị chua, tính sáp vào can để dưỡng can nhiếp tính
  • Hoài sơn vị ngọt, tính bình vào tỳ để kiện tỳ cố tinh 
  • Trạch tả vị ngọt, tính hàn có tác dụng thanh tả thận hỏa, giúp giảm bớt tính nê trệ của Thục địa
  • Mẫu đơn bì vị cay, đắng tính hàn để thanh tả can hỏa, giúp giảm bớt tính ôn của Sơn thù
  • Bạch linh đạm nhạt, tính bình thẩm lợi thấp, giúp làm tăng tác dụng kiện tỳ của Hoài sơn
 Các dược liệu phối hợp với nhau giúp cho âm dương được điều hòa, thận khí thận dương được đầy đủ, tác dụng chữa bệnh được nâng cao. Bài thuốc có tác dụng làm ấm thận dương, hóa khí, thông khí, chữa các bệnh do chân hỏa hư, thận dương hư, do khí hỏa kém gây ủng trệ, tiểu tiện nhiều, sinh dục kém,  chân tay lạnh, đau lưng, mỏi gối, đại tiện không rắn, tiểu đêm nhiều lần, phù thũng, huyết áp thấp.
Kết hợp y học cổ truyền và công nghệ sản xuất hiện đại, công ty cổ phần dược phẩm TW3 đã vận dụng bài thuốc trên để bào chế ra sản phẩm BÁT VỊ dạng viên hoàn uống thuận tiện. Sản phẩm dùng để điều trị các trường hợp thận dương hư gây ra nhức đầu, chân tay lạnh, kém ăn, đau lưng, mỏi gối, đại tiện không rắn, tiểu đêm nhiều lần, phù thũng, huyết áp thấp. Sản phẩm giúp bồi bổ hồi phục tạng thận giúp bổ thận dương từ đó mà sinh mệnh và sinh lực cũng được duy trì kéo dài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo