BỆNH LỴ TRỰC KHUẨN, NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH ĐIỀU TRỊ

I/ Bệnh lỵ trực khuẩn là gì?
Lỵ trực khuẩn là một trong những bệnh về đường tiêu hóa do trực khuẩn lỵ Shigella gây ra. Trực khuẩn này gây nhiễm trùng ruột và đại tràng. Khi nhiễm lỵ trực khuẩn bệnh nhân thường có dấu hiệu đau quặn bụng, đi đại tiện lẫn chất nhầy và máu.
1. Nguyên nhân nhiễm bệnh
Nguyên nhân dẫn đến nhiễm trực khuẩn lỵ Shigella chủ yếu là do tiếp xúc, do lây từ người bệnh sang người lành. Hoặc ăn phải thực phẩm ôi thiu, hay sống trong môi trường ô nhiễm mang mầm bệnh.
2. Dấu hiệu bệnh
Chứng lỵ trực khuẩn có thời gian ủ bệnh khoảng 3 ngày, bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như sốt, đau bụng, buồn nôn hoặc nôn. Đại tiện quan sát thấy có lẫn chất nhầy và phân, bệnh nhân cảm thấy người đau mỏi ra rời.
Thông thường các dấu hiệu này dễ bị nhầm lẫn sang tiêu chảy thông thường. Nếu bệnh nhân có dấu hiệu sốt cộng tiêu chảy thì cần đưa đi khám sớm để tránh mất nước
II/ Điều trị lỵ trực khuẩn bằng cách nào?
Với lỵ trực khuẩn thường người trưởng thành sẽ tự khỏi. Còn trường hợp bệnh nhân là trẻ nhỏ hoặc người lớn tuổi thì nên bổ sung thêm oresol để tránh mất cân bằng điện giải.
Tuy nhiên để rút ngắn thời gian điều trị cũng như ngăn chặn một cách hiệu quả bệnh tái phát, bệnh nhân nên dùng thêm những sản phẩm có nguồn gốc kháng sinh thực vật như An vị tràng TW3.
Sản phẩm có thành phần là Hoàng liên và Mộc hương, với cộng dụng chính như sau:
– Mộc hương vị cay, đắng, tính ấm, có tác dụng hành khí chỉ thống, kiện tỳ tiêu tích, có tác dụng làm tan ứ trệ, hòa tỳ vị, đuổi phong tà, tả khí hoả, phát hãn giải cơ biểu. Còn có tác dụng lý khí dùng để hành khí giảm đau, kiện tỳ chỉ tả.
– Hoàng liên vị đắng tính hàn, thanh nhiệt giải độc, táo thấp, tả hỏa, tiêu sưng, làm sáng mắt. có tác dụng kháng khuẩn, kháng virus…
Chuyên trị lỵ trực khuẩn, viêm đại tràng, tiêu chảy.
Liều dùng và cách dùng:

  • Người lớn và trẻ em trên 10 tuổi: 3 – 4 viên/lần x 2- 3 lần/ngày.
  • Trẻ em 5 – 10 tuổi: 2 – 3 viên/lần x 2 lần/ngày.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo