Cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả cho bệnh nhân viêm gan, xơ gan

Cà gai leo là thảo dược đang được dùng phổ biến hiện nay bởi nhiều công dụng hỗ trợ điều trị các bệnh viêm gan, men gan cao. Tuy nhiên việc sử dụng thảo dược này cũng cần có cách sử dụng hợp lý để đem lại hiệu quả tốt nhất.

1. Đặc điểm nhận biết Cà gai leo chuẩn

Cà gai leo hay còn được gọi là cà gai dây, cà vạnh, cà quánh, cà cườm, cà lù, cà bò. Tên khoa học là Solanum procumbens thuộc họ Cà (Solanaceae). Loài cây này thường được trồng rộng rãi ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung Việt Nam.

Cây cà gai leo

Cà gai leo thuộc loài cây leo nhỡ, chia nhiều cành, có chiều cao trung bình từ 60 – 100 cm. Thân cây nhẵn hóa gỗ, có nhiều gai cong màu vàng, có lông mịn bao phủ. Lá cây cà gai leo có màu xanh, mọc so le, hình trứng hoặc thuôn dài, dưới gốc lá hình lưỡi rìu hay hơi tròn, mặt dưới lá hình sao có nhiều lông mềm, màu trắng nhưng không bị nhám, mặt trên của lá có gai. Hoa màu trắng, cây ra hoa từ tháng 4 đến tháng 9 và kết quả vào tháng 9 đến tháng 12. Quả mọng, bóng, màu đỏ, hình cầu. Hạt màu vàng nhạt, dẹt dạng thận hình đĩa. Cây thu hái quanh năm, sau khi thu hái rửa sạch thái nhỏ, phơi hoặc sấy khô để sử dụng. 

2. Công dụng của Cà gai leo

Cây cà gai leo có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe của mỗi chúng ta. Bộ phận thường được sử dụng để chữa bệnh nhất là rễ (thích gia căn), dây (thích gia đằng). Rễ, cành lá và cả quả, thu hái quanh năm, rửa sạch, thái nhỏ, phơi hay sấy khô để sắc uống hoặc cũng có thể dùng khi tươi.

Thành phần hóa học chính của cây cà gai leo ở rễ có alcaloid, tinh bột, flavonoid, ở dây có alcaloid. Cây được dùng trị phong thấp, sâu răng, cảm cúm, ho, dị ứng. Còn dùng trị rắn độc cắn, giải độc rượu, bia, chống say tàu xe. Hiện nay cà gai leo đước sử dụng nhiều để chữa các bệnh về gan.

Theo y học cổ truyền Cà gai leo có vị hơi the, tính ấm, có tác dụng giải độc gan tốt nhất hiện nay. Cà gai leo là một vị thuốc nam quý được Y học cổ truyền ghi nhận về tác dụng ổn định tế bào gan, tăng cường chức năng của gan. Cà gai leo là một trong số ít những vị thuốc nam có tác dụng tốt cho bệnh nhân mắc viêm gan B
Một số công trình nghiên cứu tìm hiểu về công dụng của cây cà gai leo cho kết quả rất tốt trong việc chữa viêm gan đặc biệt là viêm gan B mạn tính thể hoạt động. Đây là một hướng rất đáng kỳ vọng khi mà thuốc tây chữa bệnh này thường quá đắt và có nhiều tác dụng phụ. Ngoài ra, cây cà gai leo còn có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng lâm sàng mệt mỏi, đau tức hạ sườn phải, nước tiểu vàng, da niêm mạc vàng… Đồng thời, không gây tác dụng ngoài ý muốn trên thực nghiệm và lâm sàng. Cà gai leo cũng đã được nghiên cứu và chứng minh có tác dụng điều trị viêm gan do virus, xơ gan và hỗ trợ trị ung thư gan.

Các hoạt chất có trong cà gai leo và đặc biệt là dược chất glycoalcaloid có tác dụng làm chậm sự tiến triển của xơ và giảm mức độ xơ giai đoạn sớm. Hai công trình nghiên cứu khoa học từ năm 1987 đến năm 2000 của Viện dược liệu Trung ương là “Nghiên cứu tác dụng ức chế quá trình xơ của cà gai leo trên mô hình gây xơ gan được thực nghiệm” và “Nghiên cứu công dụng trên collagenase của cà gai leo”, đã công bố cà gai leo là dược liệu có công dụng ngăn chặn xơ gan rõ rệt. Ngoài ra, nó còn chứa rất nhiều công trình nghiên cứu khác đã chứng minh điều này.

Dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo có tác dụng chống oxy hóa rất tốt. Nó còn chống viêm làm giảm tổn thương do oxy hóa gây ra ở gan, bảo vệ gan. Trong nghiên cứu của TS. Nguyễn Thị Bích Thu cùng cộng sự về cà gai leo đã công bố dịch chiết toàn phần từ cây cà gai leo và Glycoalcaloid đều có tác dụng chống oxy hóa có ý nghĩa tương ứng là 47,5% và 38,1%.

3. Cách sử dụng Cà gai leo hiệu quả

3.1. Cách sử dụng Cà gai leo truyền thống

Dạng nước sắc truyền thống là dạng dễ áp dụng nhất. Nước sắc cà gai leo có màu nâu vàng cánh gián, mùi thơm dễ chịu, có thể uống hàng ngày, rất hiệu quả trong bồi bổ gan, tăng cường và phục hồi chức năng gan. Một số bài thuốc có thể áp dụng như sau:

Nước sắc cà gai leo

Bài thuốc 1: Dùng Cà gai leo để tăng cường và phục hồi chức năng gan

Cà gai leo 30 g. Cà gai leo được sơ chế, rửa sạch sau đó sắc với 1 lít nước, đun nhỏ lửa khoảng 10 phút là được. 

Bài thuốc 2: Kết hợp Cà gai leo và mật nhân chữa viêm gan virus
Cà gai leo: 30 gam. Cây mật nhân: 10 gam. Cây xạ đen: 30 gam. Các vị thuốc đem rửa sạch rồi sắc với 1,5 lít nước, đun sôi nhỏ lửa khoảng 10 phút, chắt nước uống trong ngày. Nên uống nóng vị sẽ thơm ngon hơn. Nước sắc có mùi thơm nhẹ, vị hơi đắng nhưng lại dễ uống. Có thể uống hàng ngày thay nước lọc. 

Bài thuốc 3: Kết hợp Cà gai leo và Giảo cổ lam điều trị gan nhiễm mỡ

Cà gai leo 30g. Giảo cổ lam 30g. Các dược liệu rửa sạch, hãm với 1 lít nước. Dùng hàng ngày trong 1 tháng giúp hạ men gan, hỗ trợ điều trị gan nhiễm mỡ hiệu quả.

Tuy nhiên khi sử dụng Cà gai leo cũng cần quan tâm đến nguồn gốc, xuất xứ, cách chế biến thu hái bảo quản. Người mua cũng cần lựa chọn cẩn thận vì dễ nhầm lẫn hoặc trộn với các dược liệu khác như cà tàu, cà độc dược, cà dại vì dược liệu sau sơ chế khá giống nhau. Nếu chất lượng không đảm bảo sẽ khiến cho việc sử dụng cà gai leo không những không cho hiệu quả mà còn có thể gây ngộ độc, gây gánh nặng cho gan, khiến bệnh tình ngày càng trầm trọng hơn. Để khắc phục tình trạng trên cần mua Cà gai leo tại các điểm bán có thương hiệu uy tín.

3.2. Sử dụng Cà gai leo dạng cao đặc

Cà gai leo dạng cao đặc có hàm lượng dược chất cao hơn nhiều lần so với dạng uống đồng thời có thể dùng được ngay không mất thời gian đun sắc như cách truyền thống. Chất lượng cao cà gai leo cũng phụ thuộc vào quá trình chế biến và nguồn nguyên liệu đầu vào. Nhiều cơ sở nhỏ lẻ tự nấu cao thủ công không đảm bảo nhiệt độ, thời gian nên có thể giảm chất lượng của cao. Đồng thời thời gian bảo quản cũng không được lâu.

3.3. Sử dụng Cà gai leo dạng viên uống thuận tiện

Dạng viên uống được bào chế từ cao đặc được làm khô nên thời gian bảo quản và cách dùng càng thuận tiện hơn. Đây là dạng Cà gai leo được sử dụng phổ biến nhất hiện nay bởi tính tiện dụng và an toàn. Công ty cổ phần dược phẩm Trung Ương 3 đã kết hợp nguồn nguyên liệu Cà gai leo đảm bảo chất lượng cùng công nghệ sản xuất hiện đại đạt chuẩn để bào chế ra viên uống Giải độc gan TW3 vừa tiện dụng vừa kéo dài thời gian bảo quản. Sản phẩm ngoài thành phần Cà gai leo còn được kết hợp thêm Mật nhân giúp tạo ra công dụng kép vừa giúp giải độc gan, bảo vệ gan, tăng cường chức năng gan vừa tái tạo tế bào gan, tăng cường miễn dịch giúp mau hồi phục sức khỏe.
Sản phẩm rất phù hợp cho các trường hợp bị viêm gan, xơ gan, người uống nhiều bia rượu, thuốc có hại đến gan, người chức năng gan kém.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo