Giải pháp từ thảo dược tự nhiên cho lá gan khỏe mạnh

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể. Tùy theo kích thước và trọng lượng của mỗi cá nhân, gan có sức nặng từ 1.100 đến 1.800 gram. Gan phụ nữ nhỏ hơn gan đàn ông. Gan nằm dưới lồng ngực phải, cách phổi bởi hoành cách mô. Gan là cơ quan duy nhất trong cơ thể cùng một lúc tiếp nhận máu từ 2 nguồn khác nhau: 30% từ tim và 70% từ tĩnh mạch cửa. Màu từ tim với các dưỡng khí và nhiên liệu sẽ nuôi dưỡng các tế bào gan. Máu đến từ tĩnh mạch cửa nhận máu từ những cơ quan như dạ dày, lá lách, tụy tạng, túi mật, ruột non, ruột già, cũng như các cơ quan khác nhau trong bụng. Vì gan là cơ quan đầu tiên, tiếp nhận các chất dinh dưỡng từ hệ thống tiêu hóa, gan đã trở thành “nhà máy lọc máu” chính và quan trọng nhất trong cơ thể. Thức ăn và tất cả các nhiên liệu, vì thế , sẽ phải đi qua gan trước để được thanh lọc và biến chế thành những vật liệu khác nhau. Đây cũng là nguyên nhân chính mà ung thư từ nhiều cơ quan và bộ phận khác có thể lan sang gan một cách dễ dàng.
1. Vai trò của gan trong cơ thể
1.1. Chức năng dự trữ:
–  Dự trữ các vitamin tan trong dầu : Gan vừa có tác dụng làm tăng hấp thu các vitamin tan trong dầu nhờ chức năng bài tiết mật, vừa là nơi dự trữ các vitamin ấy. Một số vitamin tan trong dầu được dự trữ tại gan như : vitamin A, vitamin D, vitamin E ..
–  Dự trữ vitamin B12: Vitamin B12 sau khi được hấp thụ sẽ được vận chuyển về gan và dự trữ ở đó rồi được giải phóng dần cho cơ thể sử dụng. Lượng dự trữ vitamin B12 ở gan rất lớn, có thể dùng cho cơ thể khoảng 2 năm ở điều kiện bình thường .
–  Dự trữ sắt: Sắt được dự trữ tại gan dưới dạng liên kết với apoferritin. Từ gan, sắt được vận chuyển dần tới tủy xương, tham gia vào quá trình tạo hồng cầu.
–  Dự trữ máu: gan là cơ quan nhận được nhiều máu nhất trong cơ thể. Do đặc điểm cấu tạo của gan, các tế bào nội mạc của các xoang mạch nan hoa không gắn chặt vào nhau mà chỉ xếp chồng lên nhau, khiến cho các xoang này dễ giãn và giãn to hơn bình thường. Như vậy gan sẽ chứa được nhiều máu hơn ở các mạch khác trong cơ thể, thực hiện chức năng dự trữ máu. Khi cơ thể ở trạng thái nghỉ ngơi máu sẽ trở về gan, khi gan kém sẽ khiến bồn chồn, khó ngủ, cơ thể xanh xao mệt mỏi.
1.2. Chức năng tạo mật:
Mật được sản xuất liên tục từ tế bào gan và được dự trữ cô đặc ở túi mật rồi từ đó được bơm xuống  ruột non trong các bữa ăn. Mật có tác dụng giúp tiêu hóa thức ăn tan trong dầu, giúp hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể. Khi gan kém dẫn đến đầy bụng, ăn không tiêu, vàng da, sườn ngực đầy tức.
1.3. Chức năng chống độc:
Gan được xem như là một lá chắn của cơ thể có tác dụng ngăn chặn các chất độc xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa, đồng thời làm giảm độc tính và thải trừ một số chất cặn bã do chuyển hóa chất trong cơ thể tạo nên. Khi gan kém dẫn đến mụn nhọt, mẩn ngứa, dị ứng, mề đay.
1.4.Chức năng chuyển hóa
Sự chuyển hóa các chất cơ bản (glucid, lipid, protid) diễn ra ở nhiều cơ quan, tổ chức khác nhau trong cơ thể, nhưng ở gan quá trình chuyển hóa này diễn ra rất mạnh mẽ.
– Chuyển hóa glucid: Glucid cung cấp năng lượng sống cho cơ thể (nó đảm bảo 2/3 toàn bộ năng lượng sống trong cơ thể). Chuyển hóa glucid tại gan thông qua quá trình tổng hợp glycogen dự trữ cho cơ thể và tăng phân giải glycogen cung cấp năng lượng cho cơ thể.
– Chuyển hóa lipid: Chuyển hóa lipid chủ yếu xảy ra ở gan. Các acid béo đến gan phần lớn tổng thợp thành triglyceride, phospholipid, cholesterol ester. Từ các chất này gan tổng hợp tạo lipoprotein và đưa vào máu để vận chuyển đến các tổ chức, tế bào khắp cơ thể.
– Chuyển hóa protid: Với protein, gan là một trung tâm chuyển hóa quan trọng đồng thời cũng là một kho dự trữ quan trọng nhất của cơ thể. Protein được dự trữ ở gan dưới dạng nhiều protein enzyme và một số protein chức năng. Các protein này khi phân giải sẽ tạo thành các acid amin đưa vào máu cung cấp cho các tế bào khác trong cơ thể. Khi gan kém có thể dẫn đến tình trạng men gan tăng cao.
2. Một số bệnh thường gặp ở gan
2.1. Viêm gan
Viêm gan là một bệnh nhiễm trùng do virus gây ra. Nó gây viêm và tổn thương gan, khiến gan khó hoạt động như bình thường. Có 5 loại viêm gan thường gặp là A, B, C, D, E. Trong đó tỉ lệ mắc viêm gan virus B chiếm 10-15% dân số. Viêm gan B cũng là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến suy gan, xơ gan, ung thư gan.
2.2. Gan nhiễm mỡ: là tình trạng lượng mỡ tích tụ trong gan chiếm quá 5% trọng lượng của gan
2.3. Xơ gan: Là tình trạng các mô tế bào khỏe được thay bằng mô sẹo, làm giảm hoặc mất hoàn toàn chức năng của gan. Các nguyên nhân là do sử dụng các chất kích thích đặc biệt là rượu bia, do gan nhiễm mỡ và do virus viêm gan gây ra.
2.4. Suy gan mãn tính: thường xảy ra khi một phần quan trọng của gan bị tổn thương và không thể hoạt động bình thường. Nói chung, suy gan liên quan đến bệnh gan và xơ gan xảy ra chậm.
2.5. Ung thư gan: Là bệnh không có nguyên nhân rõ ràng, hiện tại khoa học vẫn chưa đưa ra được nguyên nhân chính xác gây ra bệnh này. Tuy nhiên, tỷ lệ người mắc bệnh ung thư gan cao rơi vào những người bị viêm gan B mãn tính, xơ gan, di truyền, bị bệnh tiểu đường, béo phì.
3. Những nguy cơ gây tổn thương gan:

Những nguyên nhân gây tổn thương gan
Rượu, bia: Uống nhiều rượu bia có thể gây bệnh gan nhiễm mỡ, viêm gan và xơ gan.
Béo phì: có xu hướng tích tụ mỡ trong gan gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ. Béo phì cũng liên quan tới xơ gan và suy gan
Tiểu đường: làm tăng 50% nguy cơ bệnh gan.
Chế độ ăn nhiều muối: do giữ nước hình thành dịch trong gan
Hút thuốc: các hóa chất độc hại trong thuốc lá làm tăng stress oxy hóa của cơ thể sau khi tới gan, gây ra nhiều tác hại với các tế bào gan
Thuốc tây: thuốc kháng lao, kháng virus, liều cao paracetamol, corticoid,  hóa xạ trị có thể gây tổn thương gan
Nhiễm độc: thuốc trừ sâu, kim loại nặng trong thực phẩm lâu dần tích tụ trong gan cũng có thể gây tổn thương gan
Môi trường ô nhiễm: ô nhiễm không khí nguồn nước có thể ảnh hưởng đến gan
– Nhiễm virus viêm gan
4. Các biểu hiện của tình trạng gan tổn thương:
–  Men gan cao
–  Mẩn ngứa, mề đay: Khi gan bị tổn thương, da trở nên nhạy cảm hơn, thường bị ngứa và đóng vảy. hoặc có thể bị thâm tím da.
–  Chán ăn, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa: tổn thương gan ảnh hưởng đến việc sản xuất và bài tiết mật của gan, tiêu hóa thức ăn dẫn tới ăn uống không ngon miệng, đầy chướng bụng
–  Vàng da và mắt: do gan không chuyển hóa và thanh thải được sắc tố mật bilirubin
–  Nước tiểu đậm màu hơn, phân nhợt nhạt màu trắng: Nước tiểu sẫm màu hơn có thể là do uống thuốc gì đó gây nên, hoặc đơn giản có thể chỉ do uống không đủ lượng nước hàng ngày. Nhưng khi tự dưng thấy màu nước tiểu đậm hơn nhiều so với bình thường và nhất phân có màu trắng, điều này có thể là dấu hiệu cho thấy đang bị bệnh gan.
–  Đau tức hạ sườn phải
–  Mệt mỏi liên tục: Khi gan không khỏe mạnh, việc loại bỏ các độc tố trong máu sẽ không được hiệu quả gây ra tình trạng mệt mỏi và kiệt sức
5. Phương pháp bảo vệ gan:
5.1. Thay đổi lối sống:
─  Hạn chế rượu bia, thuốc lá
─  Duy trì cân nặng hợp lý
─  Dinh dưỡng hợp lý: Chọn thực phẩm đảm bảo vệ sinh và ăn uống đầy đủ, cân bằng các loại chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất, ăn nhiều thực phẩm tươi, giàu chất xơ: rau xanh, trái cây,…tránh ăn nhiều đồ chiên, nướng, uống đủ nước mỗi ngày khoảng 2 lít/ngày.
─  Tăng cường vận động: Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và điều độ là một trong những phương pháp tuyệt vời vì tính đơn giản, hiệu quả, ít tốn kém để giữ cho cơ thể luôn được khỏe mạnh mỗi ngày.
─  Khám sức khỏe định kỳ: Thường xuyên khám sức khỏe định kỳ (6 tháng/lần) để biết tình trạng của gan đồng thời sẽ được bác sĩ tư vấn tiêm phòng vaccin khi chưa bị viêm gan do virus hayđiều trị kịp thời nếu mắc các bệnh về gan.
5.2. Biện pháp dùng thuốc:
Một số thuốc tây y có thể được sử dụng khi gan bị suy giảm, tổn thương, viêm như:
– Thuốc kháng virus để điều trị viêm gan
– Corticoid để giảm viêm gan
– Thuốc hạ men gan
– Thuốc điều trị triệu chứng giảm mẩn ngứa, dị ứng
– Vitamin và chất bổ sung để tăng cường sức khỏe của gan
Trong một số trường hợp bệnh nặng, có thể cần phẫu thuật để cắt bỏ toàn bộ hoặc một phần gan
Tuy nhiên việc sử dụng các thuốc tây y có thể ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn như: triệu chứng giả cúm, mất vị giác chán ăn khô miệng, rối loạn chức năng tuyến giáp, ảnh hưởng đến chức năng thận, ngứa rụng tóc, rối loạn tâm thần.
Nên sử dụng thêm một số thảo dược tự nhiên an toàn và không gây tác dụng phụ như Cà gai leo, Mật nhân để bảo vệ gan . Đây đều là các thảo dược giúp giảm nồng độ virus viêm gan, 
đặc biệt là viêm gan virus B, giúp tăng cường chức năng giải độc gan, giúp bảo vệ và phục hồi tế bào gan, giúp hạ men gan và làm chậm sự phát triển của xơ gan. Cụ thể: 
Cà gai leo: Ức chế sự phát triển của viêm gan virus đặc biệt là virus viêm gan B. Chứa Glycoalcaloid giúp ức chế sự phát triển của xơ gan, chống viêm, bảo vệ tế bào gan
Mật nhân: Bảo vệ gan, hạ men gan, lợi mật. Phục hồi và tái tạo tế bào gan bị tổn thương do viêm gan, xơ gan. Tăng tạo hồng cầu, tăng cường miễn dịch.
Công ty cổ phần dược phẩm Trung Ương 3 đã kết hợp 2 dược liệu trên cùng công nghệ sản xuất hiện đại để bào chế ra sản phẩm Giải độc gan TW3 dạng viên uống tiện dụng.
Sản phẩm có nhiều công dụng như:
–  Giúp thanh nhiệt, mát gan, giải độc gan.
–  Hỗ trợ tăng cường chức năng gan trong các trường hợp: viêm gan, xơ gan, gan nhiễm mỡ, uống nhiều bia rượu, thuốc có hại đến gan
–  Hỗ trợ giảm các triệu chứng mẩn ngứa, mề đay, men gan cao do chức năng gan kém.
Giải độc gan TW3 rất thích hợp dùng cho những trường hợp:
– Người viêm gan, xơ gan
– Người uống nhiều bia rượu, thuốc có hại đến gan
– Người chức năng gan kém
– Dự phòng trong một số trường hợp như tuổi cao, làm việc trong môi trường độc hại, tiền sử gia đình. Để bảo vệ và tăng cường chức năng gan, ngoài việc sử dụng các sản phẩm bổ gan đúng cách, người bệnh cần có lối sống lành mạnh, thực đơn dinh dưỡng hợp lý và tập luyện thể dục thể thao điều độ. Đồng thời người bệnh cũng nên đến bệnh viện thăm khám định kỳ để kịp thời phát hiện và điều trị bệnh gan.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo