Điều trị mất ngủ tận gốc bằng dược liệu tự nhiên

1. Khái niệm giấc ngủ và tầm quan trọng của giấc ngủ
Ngủ là một hoạt động tự nhiên theo định kỳ của cơ thể, khi đó vận động và cảm giác được tạm hoãn ở mức tương đối. Chính vì vậy giấc ngủ có vai trò rất quan trọng giúp cơ thể nghỉ ngơi và phục hồi năng lượng.
Thông thường thời gian ngủ trung bình của người bình thường là 7-8 tiếng mỗi đêm. Tùy vào từng lứa tuổi mà thời gian ngủ thay đổi, dao động từ 4-11 tiếng. Giấc ngủ được coi là có chất lượng khi đáp ứng một số yếu tố như đủ giờ, đủ sâu, cảm thấy khỏe khoắn khi thức dậy. 
2. Biểu hiện và tác hại của mất ngủ
Mất ngủ thường có 1 số biểu hiện sau:
    – Khó vào giấc ngủ
    – Tỉnh dậy nhiều lần trong giấc ngủ
    – Tỉnh dậy khó ngủ lại
    – Ngủ hay mơ, nói mê, nói nhảm
    – Dậy quá sớm
    – Ngủ dậy vẫn thấy mệt mỏi
Nếu mất ngủ thoáng qua sẽ dẫn đến tình trạng buồn ngủ, vẻ mặt kém linh hoạt. Mất ngủ kéo dài sẽ gây mệt mỏi, trầm cảm, dễ cáu gắt, giảm tập trung chú ý, ăn uống kém. Như vậy mất ngủ sẽ làm giảm chất lượng cuộc sống, tăng nguy cơ phát sinh bệnh hoặc làm nặng thêm các bệnh đang mắc.
3. Nguyên nhân gây mất ngủ
   – Tuổi tác: tuổi càng cao thì thời gian ngủ càng giảm, giấc ngủ không được chất lượng
  – Yếu tố môi trường: ánh sáng, tiếng ồn, nhiệt độ, bụi bặm, phòng chật bí đều có thể ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ
  – Chế độ sinh hoạt: người hay hút thuốc lá, uống rượu, bia, chất kích thích cũng gây mất ngủ
  – Stress, suy nhược thần kinh: căng thẳng lo âu, áp lực công việc, gia đình cũng gây tình trạng mất ngủ
  – Do bệnh tật: các bệnh tim, huyết áp, đau nhức xương khớp, viêm loét dạ dày, tiểu đêm, … cũng làm mất ngủ
     Theo y học cổ truyền mất ngủ liên quan phần lớn tới tạng tâm trong cơ thể. Tạng tâm bao gồm tâm huyết và tâm thần. Tâm huyết giúp dinh dưỡng và lưu thông máu toàn thân, giúp da dẻ hồng hào tươi nhuận. Tâm thần là các hoạt động tinh thần, tư duy trí tuệ, ý thức của con người. Tâm huyết và tâm thần có liên quan mật thiết đến nhau và bổ trợ cho nhau. Tâm huyết và tâm thần không đầy đủ đều gây mệt mỏi, mất ngủ, hồi hộp lo lắng.
Khi chúng ta lo nghĩ quá độ, lo lắng khiếp sợ thái quá đều khiến tâm thần không yên gây mất ngủ. Hoặc cơ thể ốm yếu lâu ngày, ăn uống không điều độ đều ảnh hưởng đến tạng tâm, tỳ gây tình trạng khí huyết trong cơ thể hư suy, tâm huyết không đầy đủ cũng gây nên tình trạng mất ngủ.
4. Điều trị mất ngủ
     Để điều trị mất ngủ triệt để và toàn diện cần kết hợp điều trị triệu chứng với điều trị nguyên nhân. Đồng thời cải thiện chế độ sinh hoạt và môi trường để đảm bảo chất lượng giấc ngủ. Hiện nay các thuốc tây y như nhóm benzodiazepin, melatonin có tác dụng gây ngủ nhưng gây tình trạng lệ thuộc thuốc, nhiều tác dụng phụ như tăng đường huyết, chóng mặt, khó chịu ở đường tiêu hóa mà lại không điều trị tận gốc tình trạng mất ngủ.
Đông y hướng tới sử dụng các thảo dược tự nhiên an toàn và không tác dụng phụ, vừa điều trị nguyên nhân vừa bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng cơ thể. Các dược liệu có tác dụng bổ huyết, dưỡng tâm an thần giúp loại bỏ nguyên nhân gây mất ngủ. Còn các dược liệu kiện tỳ, mát huyết giúp bồi bổ cơ thể.
Một trong những bài thuốc hay được dùng hiện nay để cải thiện tình trạng mất ngủ là bài thuốc Dưỡng tâm an thần. Bài thuốc gồm các thành phần như Hoài sơn, Liên nhục, Bá tử nhân, Lá vông nem, Long nhãn, Tang diệp, Toan táo nhân, Liên tâm. Trong đó:
   – Toan táo nhân, liên tâm, bá tử nhân, lá vông nem: có tác dụng dưỡng tâm an thần, giúp giảm lo âu hồi hộp trống ngực từ đó cải thiện tình trạng mất ngủ, ngủ hay mê hay quên
   – Long nhãn có tác dụng dưỡng tâm huyết, an thần, ích trí
   – Liên nhục, hoài sơn có tác dụng bổ tỳ, ích khí giúp bồi bổ cơ thể, ăn uống ngon miệng
   – Tang diệp có tác dụng mát huyết, mát gan
Sự kết hợp của các dược liệu trên làm tăng cường khả năng dưỡng tâm an thần, dưỡng huyết, giúp giảm lo âu hồi hộp, điều trị mất ngủ hiệu quả. Đồng thời tăng cường tác dụng bổ tỳ giúp bồi bổ cơ thể, nâng cao thể trạng, ăn uống ngon miệng.
Công ty cổ phần dược phẩm Trung ương 3 với gần 60 năm sản xuất và phân phối dược phẩm đã nghiên cứu và vận dụng bài thuốc Dưỡng tâm an thần để bào chế ra sản phẩm giúp cải thiện tình trạng mất ngủ dưới dạng viên tiện lợi, dễ bảo quản và sử dụng. 
Sản phẩm vừa điều trị tình trạng mất ngủ tận gốc, điều trị suy nhược thần kinh, lo âu, căng thẳng vừa giúp bồi bổ cơ thể, giúp ăn uống tốt hơn. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo