Sự thật về tác dụng chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh

Dân gian lưu truyền nhiều loại thảo dược có khả năng kiểm soát bệnh tiểu đường, trong đó có Dây thìa canh. Vậy thực tế tác dụng Dây thìa canh chữa tiểu đường thế nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Dây thìa canh – Đặc điểm dược liệu

Dây thìa canh tên khoa học là Gymnema sylvestre. Đây là loại cây dây leo đã được sử dụng trong nền y học cổ truyền Ayurveda của Ấn Độ từ hơn 2000 năm. Dây thìa canh được dùng để chữa bệnh “Nước tiểu ngọt như mật”. Ngày nay khoa học gọi là bệnh tiểu đường.

Dây thìa canh hay còn gọi là Dây Muối, Lõa Ti Rừng. Dây leo cao, nhựa mủ màu vàng. Thân có lóng dài. Lá có phiến bầu dục, hoa nhỏ, màu vàng. Thường phân bố ở miền Bắc Việt Nam từ Hải Hưng, Hải Phòng, Hà Bắc, Ninh Bình tới Thanh Hoá. Toàn bộ các bộ phận của Dây thìa canh đều có dược tính và được thu hoạch quanh năm. Dây thìa canh có thể dùng tươi hoặc đem phơi khô để dùng dần.

Dây thìa canh là loại thảo dược hàng đầu trong hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Dây thìa canh là loại thảo dược hàng đầu trong hỗ trợ phòng và điều trị bệnh tiểu đường

Tác dụng trị bệnh của Dây thìa canh

Quê hương của Dây thìa canh vốn là ở miền Nam Trung nước Ấn. Các ghi chép y học cổ đại  đã chứng minh công dụng chữa bệnh tiểu đường của Dây thìa canh.

Cơ chế điều trị bệnh tiểu đường của Dây thìa canh

Thành phần có hoạt tính sinh học chính của Dây thìa canh là acid gymnemic. Hơn 20 đồng đẳng của acid gymnemic đã được tìm thấy trong lá cây Dây thìa canh. Acid gymnemic cũng giống như hợp chất ziziphin và hodulcine là hợp chất kháng ngọt có tác dụng làm giảm vị ngọt của đường khi đặt trong miệng. Do đó, những hoạt chất này được sử dụng để chống lại cơn thèm ăn. Thử nghiệm này được tiến hành năm 2003 bởi Christian H. Lemon thuộc khoa Dược trường đại học Tennessee, Nhật.

Acid gymnemic có khả năng kháng ngọt hầu hết các chất làm ngọt bao gồm cả chất làm ngọt nhân tạo như aspartame và các chất làm ngọt tự nhiên như thaumatin. Năm 2005, một nghiên cứu của Đại học King, London, Vương quốc Anh, cho thấy rằng, chiết xuất hòa tan trong nước của Dây thìa canh có tác dụng tăng tiết insulin ở chuột và tế bào – β của người (ở nồng độ 0,125 mg/ml) mà không ảnh hưởng đến khả năng tồn tại của tế bào.

Từ đó cho thấy rằng các chất chiết xuất có nguồn gốc từ Dây thìa canh có tác dụng kích thích tiết insulin ở những người bị bệnh tiểu đường Type 2.

Ngày nay, thảo dược này đã được ứng dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới như Nhật Bản, Mỹ, Singapore, Australia, Trung Quốc… Sau hơn 70 công trình nghiên cứu lớn nhỏ đẫ chứng minh công dụng hạ đường huyết, ổn định đường huyết và ngăn ngừa biến chứng do bệnh tiểu đường gây ra trên cơ thể bệnh nhân.

Dây thìa canh và những tác dụng điều trị bệnh lý khác

Bên cạnh việc chữa bệnh tiểu đường, Dây thìa canh cũng được biết đến như một cách để giảm cân và làm giảm lượng cholesterol, làm giảm nguy cơ xơ vữa động mạch và giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch khác. 

Đây cũng là tác dụng có lợi cho bệnh nhân tiểu đường, tiền tiểu đường và giúp phòng ngừa tiểu đường. Bởi khi kiểm soát tốt cân nặng và hạn chế nguy cơ mỡ máu, xơ vữa động mạch là bạn đã giảm bớt nguy cơ mắc phải bệnh tiểu đường.

Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Tác dụng của Dây thìa canh với bệnh tiểu đường

Người bình thường uống Dây thìa canh có được không?

Theo đông y, Dây thìa canh không chỉ có khả năng hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường, mà còn có thể phòng tránh một số bệnh như mỡ máu cao, xơ vữa động mạch, cao huyết áp…

Đồng thời, Dây thìa canh cũng được coi là một loại dược liệu lành tính, ít có khả năng gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Do đó, người bình thường hoàn toàn có thể uống Dây thìa canh, tuy nhiên bạn cần tham khảo liều dùng từ bác sĩ đông y để phù hợp với tác dụng phòng bệnh. Đặc biệt không nên uống Dây thìa canh thay nước lọc hàng ngày.

Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như ngứa, buồn nôn, rối loạn tiêu hóa… bạn nên ngưng sử dụng và báo cho bác sĩ.

Uống Dây thìa canh vào thời gian nào là tốt?

Thời điểm thích hợp nhất để sử dụng Dây thìa canh là sau bữa ăn chính khoáng 20 phút. Vì lúc này cơ thể vừa nạp một lượng lớn thức ăn, trong đó có thể chứa một lượng đường lớn. Điều này dẫn đến nồng độ đường trong máu tăng lên một cách đột ngột.

Chính vì vậy, sử dụng Dây thìa canh vào thời điểm này sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu đường tại ruột. Từ đó sẽ giúp lượng đường trong máu ổn định hơn.

Bài chữa tiểu đường từ Dây thìa canh

Bài số 1

  • Nguyên liệu: Dây thìa canh khô 50g.
  • Chế biến: Đem thìa canh đi rửa sạch rồi cho vào ấm, thêm 1,5 lít nước, đun sôi. Sau khi đun sôi nên duy trì lửa nhỏ 15 phút hoặc hơn cho đến khi thấy nước cạn còn một nửa thì tắt bếp. Lọc lấy nước và sử dụng.
  • Cách dùng: Để hạ đường huyết và hạn chế kích ứng dạ dày bệnh nhân nên uống nước sắc từ Dây thìa canh sau ăn.

Bài số 2

  • Nguyên liệu: 25g Dây thìa canh, 25g Giảo cổ lam.
  • Cách thực hiện: Cho 2 vị dược liệu trên vào ấm đun cùng 2 lít nước. Đun sôi nhỏ lửa cho tới khi còn 800ml thì dừng lại.
  • Cách dùng: Nước chia thành 3 phần, uống hết trong ngày.

Nếu sử dụng dây thìa canh sai cách có thể dẫn đến một số nguy cơ đối với sức khỏe

Nếu sử dụng dây thìa canh sai cách có thể dẫn đến một số nguy cơ đối với sức khỏe

Các lưu ý khi sử dụng Dây thìa canh đề phòng tác dụng phụ 

Tuy rằng những nghiên cứu về dược tính của Dây thìa canh trong điều trị bệnh lý có cho ra kết quả tích cực. Tuy nhiên, vẫn cần hết sức lưu ý trong việc sử dụng loại cây này để đề phòng các tác dụng không mong muốn đối với sức khỏe. 

  • Phụ nữ mang thai không nên sử dụng.
  • Không nên để nước nấu từ dây thìa canh qua đêm.
  • Không được sử dụng quá liều lượng cho phép (50g/ngày).
  • Không uống dây thìa canh vào lúc đói để tránh hạ đường huyết cơ thể.
  • Tham khảo qua ý kiến bác sĩ chuyên khoa trước khi sử dụng. Vì trong quá trình dùng sẽ có những thành phần kích ứng với sản phẩm điều trị bệnh tiểu đường.
  • Nếu gặp phải các tác dụng phụ đau đầu, chóng mặt, khó thở… nên ngừng sử dụng ngay lập tức.
  • Mua dây thìa canh tại các cơ sở bán dược liệu uy tín, đảm bảo chất lượng. Tránh mua phải những dược liệu đã mốc, hỏng, dược liệu kém chất lượng.

TPBVSK An đường TW3

TPBVSK An đường TW3

Kết hợp Đông – Tây y trong điều trị tiểu đường đang là xu hướng được nhiều chuyên gia khuyên dùng. Theo các chuyên gia, khi dùng kết hợp sẽ giúp đường huyết hạ về ngưỡng an toàn nhanh hơn. Từ đó giúp giảm nguy cơ biến chứng. Một số trường hợp người bệnh dùng kết hợp Đông – Tây y đã giúp giảm liều của Tây y. Từ đó giảm tác dụng phụ và giảm được ảnh hưởng xấu lên chức năng gan, thận của Tây y.

Dược phẩm TW3 đã cho ra đời sản phẩm AN ĐƯỜNG TW3 với thành phần từ thảo dược thiên nhiên: Dây thìa canh; Giảo cổ lam; Khổ qua; Thương truật; Linh chi; Hoài sơn; Sinh Địa, Bột tảo Spirulina có tác dụng hỗ trợ:

  • Giảm chỉ số đường huyết, giảm mỡ máu.
  • Giảm nguy cơ biến chứng do tiểu đường.

Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP của Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương 3 với 60 năm kinh nghiệm sản xuất Đông dược.

Xem thêm:

Sử dụng An đường TW3 có tốt cho người bệnh tiểu đường, mỡ máu không?

Trên đây là toàn bộ thông tin về cây Dây thìa canh. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp mọi người nắm được những thông tin cần thiết về dược liệu quý hiếm này. Cũng như cách lựa chọn và sử dụng Dây thìa canh để đem lại hiệu quả nhất. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào liên quan hãy gọi ngay đến Hotline 1800.1286 để được giải đáp nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo