TỨ VẬT THANG – BÀI THUỐC BỒI BỔ KHÍ HUYẾT GIÚP CHỊ EM KHỎE ĐẸP

     Theo Đông y, tuổi càng cao thì chức năng các tạng phủ dần dần bị suy yếu rối loạn, nhất là tạng thận. Thận suy cùng với khí huyết suy, làm mất cân bằng hai yếu tố âm dương trong cơ thể, ảnh hưởng đến sự hoạt động bình thường của các tạng phủ khác. Ở nữ giới cũng không nằm ngoài quy luật này, khí huyết và tạng phủ suy yếu sẽ gây ảnh hưởng tới chức năng sinh lý nữ, da nám sạm nhăn khô, đến độ tuổi 40 trở ra còn gây ra hội chứng tiền mãn kinh.
      Tiền mãn kinh là giai đoạn tự nhiên mà ai là phụ nữ cũng đều phải trải qua, đây là giai đoạn trước khi dứt hẳn kinh nguyệt của người phụ nữ. Thời kỳ tiền mãn kinh thường bắt đầu từ tuổi 41-45, có khi tới 50, thời gian ngắn có thể từ 5-7 tháng, dài có thể 1 đến 2 năm hoặc lâu hơn (có trường hợp kéo dài tới 10 năm). Đây là thời kỳ nội tiết tố nữ estrogen suy giảm và dấu hiệu thường gặp nhất là chu kỳ kinh nguyệt không đều, vòng kinh thưa dần hoặc rong kinh. Ngoài ra còn có những dấu hiệu khác gây khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt như mất ngủ, thay đổi tâm lý, dễ cáu gắt, đau nhức cơ, xương khớp, tăng cân, cao huyết áp, đái tháo đường, tim mạch… gọi là hội chứng tiền mãn kinh. Các triệu chứng này xảy ra nặng hay nhẹ tùy thuộc vào trạng thái tâm lý, tinh thần, thể chất, dinh dưỡng, sinh đẻ, hoàn cảnh sinh hoạt, lao động, điều kiện kinh tế của người phụ nữ.
      Do đó, việc điều trị cần phải kết hợp dùng thuốc với nhiều phương pháp khác như giữ gìn đời sống tinh thần thanh thản, nhẹ nhàng, tránh các cảm xúc tiêu cực như giận dữ, buồn phiền, lo lắng thái quá…, xoa bóp bấm huyệt, tập luyện dưỡng sinh, khí công, thể dục thể thao vừa sức, phù hợp với thể trạng của mình. Theo y học cổ truyền, nguyên tắc điều trị sẽ là các bài thuốc bổ khí bổ huyết, nuôi dưỡng thận khỏe.
      Từ rất lâu bài thuốc Tứ vật thang được coi là thánh dược của chị em phụ nữ, được sử dụng từ ngàn năm nay và đã được chứng minh có nhiều hiệu quả và an toàn, có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết giúp cải thiện sức khỏe, sắc đẹp và sinh lý nữ. Thành phần bài thuốc gồm có:
     Đương quy 16g
     Bạch thược 16g
     Thục địa 24g
     Xuyên khung 8g

Cách dùng: Có thể tán thành bột khô, hòa với nước uống  hoặc làm thành thang sắc uống khi còn ấm.

Bài thuốc Tứ vật thang
Phân tích bài thuốc:
   – Đương quy: bổ huyết, hòa huyết, thường được dùng để điều trị huyết trệ, huyết ứ do bị bế kinh, sau khi sinh, đau bụng kinh, huyết ứ không lưu thông được gây tức ngực, đau đầu, choáng váng
   – Thục địa: tư âm, dưỡng huyết dùng khi thiếu máu, chóng mặt, đau đầu
   – Bạch thược: bổ huyết, cầm máu dùng khi chảy máu cam, ho ra máu, nôn ra máu, băng lậu, bạch đới. Ngoài ra giúp điều kinh khi huyết hư gây kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh
   – Xuyên khung: hành khí, hoạt huyết, sơ thông kinh mạch: hoạt huyết thông kinh dùng khi phụ nữ kinh nguyệt không đều, bế kinh, đau bụng khi có kinh hoặc vô sinh, khó đẻ. Ngoài ra có tác dụng bổ huyết dùng khi cơ thể suy nhược huyết kém, xanh xao
     Công ty Cổ phần dược phẩm Trung ương 3 đã kết hợp bài thuốc cổ phương Tứ vật thang thêm một số thành phần để bào chế ra sản phẩm Kiều Sắc giúp tăng cường tác dụng bổ khí, bổ huyết, phá huyết ứ cụ thể như sau:
   – Thêm Nhân sâm để bổ khí, ích huyết, sinh huyết
   – Thêm Nhung hươu để bổ huyết, ích huyết dùng khi gầy yếu, xanh xao
   – Thêm Hồng hoa giúp hoạt huyết, thông kinh khi bị huyết ứ, bế kinh, kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh, huyết ứ thành hòn cục. Dùng liều lượng nhỏ có tác dụng dưỡng huyết, hoạt huyết, khi dùng liều lớn có tác dụng phá huyết, khứ huyết ứ.
   – Thay Bạch thược bằng Xích thược: để tăng cường tác dụng hoạt huyết, Xích thược giúp thanh nhiệt lương huyết, điều kinh dùng khi bị huyết nhiệt, thổ huyết, chảy máu cam, kinh nguyệt không đều. Ngoài ra còn có tác dụng hoạt huyết khứ ứ, giảm đau dùng khi bị đau bụng khi có kinh do huyết ứ, kinh bế tắc
   – Thay Thục địa bằng Sinh địa khi huyết hư có nhiệt, Sinh địa giúp bổ huyết, dưỡng huyết, tính hàn, giúp thanh nhiệt lương huyết, dưỡng âm sinh tân dịch, thường dùng khi huyết nhiệt dẫn đến xuất huyết.
Bài thuốc Tứ vật thang gia giảm có tác dụng bổ huyết điều kinh, tăng lưu thông khí huyết, tăng lượng máu đến nuôi dưỡng da, da dẻ hồng hào, có tác dụng chữa kinh nguyệt không đều, đau bụng do ứ huyết.
Ngoài ra Kiều Sắc còn có tinh chất mầm đậu nành isoflavon – estrogen thảo dược, collagen, sữa ong chúa, vitamin E giúp đẩy lùi quá trình lão hóa tái tạo làn da, giảm nếp nhăn, chống nám, giúp da có độ căng, hồng hào, mịn màng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo