1. Tác dụng của nghệ với sức khỏe
Củ nghệ thường được sử dụng phổ biến làm gia vị nấu ăn. Bên cạnh đó nghệ cũng có rất nhiều công dụng với sức khỏe con người như sau:
1.1. Chống viêm hiệu quả và ngăn ngừa các bệnh viêm mạn tính
Nghệ chứa hoạt chất curcumin và curcuminoids có tác dụng chống viêm hiệu quả. Từ lâu nghệ đã được các lương y sử dụng để điều trị các rối loạn viêm và đau. Đặc biệt là các trường hợp viêm mạn tính như đau nhức xương khớp, đau thắt lưng. Nghệ giúp nhanh lành vết thương nên thường được dùng để phục hồi sau chấn thương. Curcumin giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn sau cơn sốc và cơn đau. Chất curcuminoids giúp cải thiện lưu thông máu, đẩy nhanh quá trình chữa lành vết thương.
Nghệ giúp nhanh lành vết thương
1.2. Giảm đau xương khớp
Đặc tính chống viêm của nghệ giúp giảm nhẹ các cơn đau xương khớp, thoái hóa khớp. Có thể kết hợp dùng nghệ và Omega 3 để cơ thể nâng cao khả năng hấp thụ các hoạt chất trong nghệ.
1.3. Tốt cho quá trình tiêu hóa
Nghệ có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày, tạo thành hàng rào ngăn cản sự xâm nhập của vi khuẩn. Ngoài ra nghệ còn giúp trung hòa và tiêu diệt vi khuẩn HP – nguyên nhân thường gây viêm loét dạ dày tá tràng. Nghệ giúp cải thiện quá trình tiêu hóa, tăng tiết mật.
1.4. Điều hòa hệ thần kinh
Lợi ích của nghệ cũng ảnh hưởng đến não bộ và toàn bộ hệ thống thần kinh. Giúp ngăn ngừa các bệnh thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer.
1.5. Giúp giảm cân hiệu quả
Một công dụng khác của nghệ là ngăn chặn sự tích tụ chất béo của cơ thể. Đồng thời giúp đẩy nhanh chuyển hóa và đào thải chất béo khỏi cơ thể.
1.6. Ngăn ngừa và chống lại bệnh tiểu đường
Nghệ giúp giảm bài tiết protein qua nước tiểu và giúp kiểm soát lượng đường trong máu tốt hơn.
1.7. Hỗ trợ sức khỏe tim mạch
Curcumin và các chất chuyển hóa trong nghệ giúp giảm cholesterol. Curcuminoids, curcumin, flavonoid và các hợp chất phenolic trong nghệ là những chất chống oxy hóa tự nhiên mạnh mẽ. Chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại tác hại của các gốc tự do, có liên quan đặc biệt đến sức khỏe tim mạch.
1.8. Giảm các vấn đề về da
Nghệ giúp điều trị các vấn đề về da như eczema hoặc vẩy nến. Do nghệ có tính kháng khuẩn và chống viêm trên da.
2. Một số dạng nghệ thường dùng
Đa phần các công dụng của nghệ có được là do hoạt chất Curcumin trong nghệ. Tuy nhiên mỗi dạng nghệ khác nhau có hàm lượng Curcumin và khả năng hấp thu khác nhau.
2.1. Dạng nghệ thô
Gồm nghệ tươi, nghệ khô (bột nghệ, tinh bột nghệ). Dạng này thông thường được làm thủ công nên gần như chỉ thích hợp cho việc dùng làm gia vị để chế biến các món ăn hàng ngày.
Dạng nghệ thô như nghệ tươi, tinh bột nghệ
- Hàm lượng Curcumin trong nghệ thô thấp, cụ thể trong nghệ tươi chiếm 0,3%; trong bột nghệ chiếm 2-3%; trong tinh bột nghệ chiếm 10%
- Chính vì hàm lượng hoạt chất curcumin trong nghệ thô thấp nên hiệu quả điều trị thấp. Để đạt được hiệu quả điều trị cần sử dụng với lượng lớn. Cụ thể phải dùng hơn 4kg nghệ tươi hoặc 400g bột nghệ hoặc 120g tinh bột nghệ mỗi ngày.
- Ngoài ra trong nghệ tươi, tinh bột nghệ còn chứa nhựa, tinh dầu khi dùng trực tiếp, lâu dài sẽ gây nóng, hại gan
2.2. Dạng Curcumin
Nguyên nhân là do hoạt chất Curcumin rất ít tan trong nước, khả năng hấp thu kém, dễ bị chuyển hóa qua gan, sinh khả dụng thấp chỉ 2% vào tế bào, nên hiệu quả điều trị thấp.
2.3. Dạng Nano Curcumin
Bằng công nghệ sóng siêu âm cao tần tạo ra các hạt nano có kích thước siêu nhỏ hàng nanomet, đồng thời gắn polymer thân nước để bảo vệ hạt Curcumin ổn định.
- Kích thước siêu nhỏ 3-7 nanomet, giúp hấp thu tốt vào lỗ tế bào
- Khả năng tan tốt trong nước, tăng 8000 lần so với dạng Curcumin thông thường
- Tăng khả năng hấp thu vào tế bào cần điều trị (dạ dày tá tràng, ung thư…), hiệu quả điều trị cao
- Hạt Curcumin ổn định, không bị phá hủy bởi dịch vị dạ dày và không bị chuyển hóa qua gan, tăng cường dược tính của hoạt chất Curcumin
3. TPBVSK Nano Curcumin TW3
- Chống oxy hóa, bảo vệ niêm mạc dạ dày,
- Làm liền vết loét, giảm các triệu chứng trong viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Hạn chế mắc các bệnh mạn tính do các gốc oxy hóa gây ra.
- Hạn chế lão hóa da, giúp đẹp da