VƯƠNG TÔN – THẢO DƯỢC QUÝ MỚI ĐƯỢC PHÁT HIỆN CHO BỆNH NHÂN GOUT

Vương tôn nghĩa là được vua chúa tôn sùng, quý trọng, ý của tên gọi này mang giá trị quý hiếm vì công dụng của nó đối với sức khỏe con người. Cụ thể là công dụng giảm triệu chứng sưng, đau nhức, nóng ran ở các khớp, giảm chỉ số acid uric máu… Đó là những ưu điểm vượt trội từ cây Vương Tôn – dược liệu quý hỗ trợ điều trị bệnh Gout.
Bệnh Gout là bệnh lý rối loạn chuyển hóa acid uric, cụ thể là rối loạn chuyển hóa nhân purin trong thận, khiến thận không thể đào thải toàn bộ lượng axit uric từ trong máu. Axit uric thường vô hại và được hình thành trong cơ thể, sau đó sẽ được đào thải qua thận theo đường nước tiểu và phân. Khi lượng axit uric được tích trữ lâu dài trong cơ thể ở nồng độ cao, sẽ hình thành những tinh thể nhỏ lắng đọng ở khớp gây viêm khớp, sưng đỏ và đau đớn cho bệnh nhân.
Vương tôn còn có tên dân dã khác là dây gắm, dây sót. Đây là cây thuốc quý ở vùng rừng núi các tỉnh phía Bắc nước ta. Đồng bào dân tộc miền núi đã biết sử dụng cây Vương tôn mọc hoang trong rừng thu hái về nấu thành cao gắm để cải thiện các triệu chứng sưng, nóng, đỏ, đau của bệnh Gout. Nhiều năm gần đây cũng xuất hiện nhiều chế phẩm cao gắm trên thị trường để chữa các bệnh Gout và bệnh xương khớp.

Cây vương tôn
Vương tôn có tên khoa học là Gnetum montanum Mgf. thuộc họ Dây gắm Gnetaceae.
Vương tôn là thân dây leo mọc cao, dài từ 10 – 12m. Thân cây to, phình lên ở các đốt. Lá nguyên, mọc đối xứng, phiến lá hình trái xoan, thuôn dài. Hoa đực và hoa cái khác gốc, tập trung thành nón. Cây ra hoa vào các tháng từ 6 – 8, có quả vào các tháng 10 – 12. Vương tôn mọc hoang ở các vùng rừng núi cao khắp nước ta, đặt biệt là các tỉnh miền núi phía Bắc như Yên Bái, Hà Giang, Lào Cai…
Bộ phận dùng làm thuốc là rễ và dây gắm. Sau khi thu hái được rửa sạch, thái mỏng, mang phơi khô.
Theo y học cổ truyền, Vương tôn có vị đắng, tính bình, không độc. Dược liệu có tác dụng khu phong, trừ thấp, thư cân hoạt huyết, giải độc, tiêu viêm, sát trùng.
Một số công dụng của Vương tôn với sức khỏe như sau:
 –  Hạ axit uric máu, giảm đau, giảm sưng ở cả hai nhóm bệnh Gout mạn và Gout cấp.
 –  Hỗ trợ điều trị bệnh thấp khớp, đau nhức xương khớp.
 –  Rễ cây được dùng điều trị kinh nguyệt không đều.
 –  Lá cây giã đắp điều trị rắn cắn.
 –  Rễ và thân cây thường dùng làm thuốc giảm đau, điều trị phong tê thấp.
 –  Dùng trong trường hợp: Sản hậu mòn, giải các chất độc.
 –  Cây Vương tôn còn được dùng làm thuốc điều trị sốt và sốt rét.
 Cụ thể qua nhiều nghiên cứu Vương tôn được đánh giá có tác dụng hiệu quả với bệnh Gout như sau:
– Giảm triệu chứng sưng, đau nhức, nóng ran ở các khớp, hạn chế lệ thuộc thuốc giảm đau cho người bệnh Gout
– Giảm chỉ số acid uric máu.
– Bồi bổ, tăng cường chức năng gan, thận giúp thận khỏe hơn để đảm nhận tốt nhiệm vụ đào thải acid uric qua thận.
– Tăng khả năng đào thải acid uric một cách tự nhiên theo đúng cơ chế sinh học của cơ thể.
– Căn nguyên của cơn đau Gout là do lắng đọng các tinh thể muối urat tại khớp. Các hoạt chất trong Vương tôn tác động chuyển muối urat từ dạng tinh thể sang dạng dịch thể (lỏng) để đào thải trở lại máu qua các mao mạch và cuối cùng thải ra ngoài cơ thể theo đường tiết niệu. Từ đó cắt được cơn đau Gout từ căn nguyên.
Vương tôn là dược liệu quý, nhưng nếu chỉ dùng đơn độc sẽ không mang lại hiệu quả cao mà cần kết hợp với các loại dược liệu khác để nâng cao phác đồ điều trị cho người bệnh Gout.
Ngoài ra việc chế biến Vương tôn theo phương pháp nấu cao thô sơ của người dân có thể làm giảm đi đáng kể hoạt chất tác dụng mà lại không loại bỏ hết được các tạp chất không cần thiết lại nên dễ gây ra tác dụng phụ.
Chính vì vậy Công ty dược phẩm Trung Ương 3 đã dùng công nghệ sản xuất hiện đại kết hợp Vương tôn và các thảo dược tự nhiên khác như Lá sói rừng, Tơm trơng, Hy thiêm, Ngưu tất, Đương quy… bào chế ra sản phẩm Vương tôn đan TW3 giúp hỗ trợ giảm acid uric máu, giảm các triệu chứng do Gout, đau nhức xương khớp do viêm khớp, thoái hóa khớp.
Sự kết hợp của các thảo dược vừa giúp khu phong, trừ thấp hóa đàm tức loại bỏ tà khí bên ngoài gây bệnh vừa giúp hoạt huyết, bổ khí huyết, bổ can thận, thông kinh hoạt lạc nên giúp giảm sưng đau tại các khớp bị gout hiệu quả. Đồng thời giúp hạ acid uric máu, tăng đào thải acid uric qua thận nên tránh tái phát bệnh hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo