Tăng sức đề kháng cho người già là điều cần thiết để duy trì sức khỏe dẻo dai, trí não minh mẫn và phòng tránh bệnh tật. 8 cách sau đây sẽ giúp gia đình chăm sóc sức khỏe người già tốt hơn. Hãy cùng tìm hiểu nhé!
1. Sơ qua về sức đề kháng của người cao tuổi
Càng lớn tuổi sức đề kháng của cơ thể sẽ dần yếu đi
Hệ miễn dịch của người cao tuổi dần suy giảm đi theo thời gian và tuổi tác. Người trên 60 tuổi thường mắc 3 bệnh phối hợp như tiểu đường, huyết áp, thoái hóa xương khớp. Người trên 80 tuổi có thể mắc nhiều hơn từ 6 – 9 bệnh. Nếu mắc càng nhiều bệnh thì sức đề kháng càng kém.
Bên cạnh đó, người già có dự trữ sinh học không nhiều nên sức đề kháng kém hơn và dễ mắc bệnh. Đặc biệt, người già rất dễ một số hội chứng như Alzheimer, sa sút trí tuệ. Vì thế, gia đình cần áp dụng các biện pháp tăng sức đề kháng cho người cao tuổi càng sớm càng tốt.
2. Cách tăng sức đề kháng cho người cao tuổi
2.1. Thường xuyên được thăm khám, kiểm tra sức khỏe
Kiểm tra sức khỏe thường xuyên để kịp thời phát hiện các bệnh “Tuổi già” như tăng huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… Từ đó có phương án tăng sức đề kháng cho người già tốt nhất. Đồng thời cũng giúp quá trình điều trị, phục hồi tốt hơn, giảm nguy cơ biến chứng. Theo các bác sĩ, người già nên đi khám ít nhất 2 lần/năm.
2.2. Chế độ dinh dưỡng hợp lý, đa dạng
So với người trung niên hoặc trẻ tuổi hơn thì hệ tiêu hóa của người lớn tuổi hoạt động yếu và khả năng hấp thu cũng hạn chế. Do vậy, chế độ dinh dưỡng cần lưu tâm nhiều hơn và tập trung nhiều vào những thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ tiêu hóa.
2.2.1. Bữa ăn bao gồm đầy đủ vitamin, khoáng chất, chất béo có lợi
Đây là yếu tố quan trọng nhất để nâng cao sức đề kháng hiệu quả. Đồng thời giúp cung cấp thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày như vận động, thể dục thể thao… Chế độ dinh dưỡng cần đầy đủ các nhóm chất, các vitamin như sau:
Vitamin C
Thực phẩm nhiều Vitamin C giúp tăng đề kháng hiệu quả
Vitamin C là một trong những loại vitamin tốt cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng hiệu quả. Đồng thời mang lại rất nhiều lợi ích cho cơ thể như:
- Tăng cường hệ miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi các yếu tố có hại từ bên ngoài
- Giảm dị ứng, bảo vệ cơ thể chống lại tác hại của ô nhiễm.
- Cải thiện khả năng hoạt động thể chất và sức mạnh cơ bắp ở người già.
- Giúp chống oxy hóa, tổng hợp collagen.
- Giúp sản xuất tế bào mới, hỗ trợ chữa lành vết thương.
- Giúp hấp thu sắt, sản xuất hồng cầu, ngăn ngừa bệnh thiếu màu.
- Làm chậm quá trình lão hóa.
Người già trên 51 tuổi cần bổ sung lượng vitamin C là 70 mgb/ngày. Nhiều thực phẩm chứa nhiều vitamin C như: Cam, quýt, bưởi, ớt, bông cải xanh, cải bắp, cải burussels, su hào, đậu trắng, súp lơ, cải xoăn, ổi, đu đủ, kiwi, cam, vải, dâu tây, dứa, táo…
Vitamin A
Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe đẩy lùi suy nhược cơ thể ở người già
Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ tăng sức đề kháng cho người già. Ngoài ra Vitamin A còn nhiều lợi ích với sức khỏe như:
- Bảo vệ mắt, tạo tầm nhìn tốt, hỗ trợ điều trị bệnh thoái hóa điểm vàng do lão hóa.
- Hỗ trợ điều trị nhiễm trùng và một số bệnh lý như tiểu đường, loét đường tiêu hóa, bệnh hệ thần kinh… .
- Xây dựng và duy trì mô, biểu mô đường tiêu hóa và hô hấp, da, xương.
- Bảo vệ tim mạch.
- Làm chậm quá trình lão hóa, giảm nếp nhăn.
Vitamin A có nhiều trong thực phẩm màu đỏ vàng như gấc, cà chua, cà rốt, đu đủ, bí đỏ, khoai nghệ, xoài. Hoặc trong một số thực phẩm khác như gan, tim lợn, hải sản, sữa và các chế phẩm từ sữa … Lưu ý cần bổ sung đúng đủ theo nhu cầu cơ thể người già là:
- Từ 51 – 60 tuổi: Nam 600 mcga/ngày, nữ 500 mcga/ngày.
- Trên 60 tuổi: Nữ 600 mcga/ngày.
Vitamin E
Vitamin E giúp chống oxy hóa và các gốc tự do
Vitamin E không chỉ là chất chống oxy hóa giúp làm đẹp da mà còn có nhiều tác dụng khác như:
- Tăng cường độ bền, sức mạnh cơ bắp
- Chống oxy hóa, chống lại các gốc tự do, giảm khả năng phát triển của bệnh tim
- Tái tạo mô, nuôi dưỡng tóc và da, làm đẹp da ngăn ngừa lão hóa da, nám sạm đốm trên da
- Giúp tóc bóng, đẹp, giảm gãy rụng, khô, chẻ ngọn và ngăn ngừa tình trạng tóc bạc sớm
- Hỗ trợ điều trị ung thư, bệnh Alzheimer,…
Thực phẩm có chứa vitamin E như bông cải xanh, quả bơ, dầu thực vật, bơ thực vật, rau cải xanh, hạnh nhân, củ cải, hạt dẻ, rau bina, hạt óc chó, đu đủ, kiwi, thịt, cá, quả mơ sấy khô, khoai môn, xoài, cà chua, ngô…Nhu cầu cần bổ sung hàng ngày là 12mgd/ ngày với người già từ 51 tuổi trở lên.
Magie
Nên bổ sung thực phẩm giàu Magie để nâng cao miễn dịch, tăng đề kháng cho người già
Magie mang lại nhiều lợi ích với tim mạch, xương khớp, não, thận… Cụ thể:
- Hỗ trợ nâng cao hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng cho người già.
- Tham gia vào quá trình chuyển hóa năng lượng và tổng hợp protein.
- Giúp cơ và thần kinh thực hiện tốt chức năng của mình.
- Phòng chống suy nhược, ăn ngủ ngon hơn.
- Giúp hấp thu canxi và giúp xương chắc khỏe.
- Giữ cho huyết áp được bình thường, giảm nguy cơ xơ vữa động mạch.
Để bổ sung Magie, người lớn tuổi nên ăn các thực phẩm như củ cải trắng, các loại đậu, các loại hạt, ngũ cốc, gạo, lúa mì, yến mạch. Các loại hoa quả nhiều Magie như bơ, chuối, mơ khô, mận, xoài, dưa hấu, bưởi … Hàm lượng Magie nên bổ sung ở người lớn là 240 – 379 mg/ngày với nam và 270 – 290 mg/ngày với nữ.
Kẽm
Cũng như Magie, Kẽm là khoáng chất không thể thiếu trong mọi bữa ăn của người lớn tuổi để mang đến công dụng:
- Giúp hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả, tăng cường sức đề kháng.
- Thúc đẩy hoạt động của 100 enzym và tham gia vào nhiều quá trình sinh học của cơ thể.
- Chống suy nhược cơ thể, ngủ sâu hơn.
- Góp phần vào sự tăng trưởng của tế bào, chữa lành vết thương và tăng sức khỏe của xương.
- Làm chậm quá trình lão hóa, kìm hãm tốc độ chuyển hóa của cơ thể.
- Điều hòa chất vận chuyển thần kinh và vận chuyển canxi vào não.
Kẽm có nhiều trong ngũ cốc, củ cải trắng, các loại hạt, các loại đậu, hàu, cá trích, thịt đỏ, tôm, sò, cua, hạt bí ngô, lạc, vừng, rau bina,… Hàm lượng kẽm nên bổ sung: Nam giới trên 14 tuổi là 11 mg/ngày, nữ giới trên 19 tuổi là 8 mg/ngày.
Canxi
Bổ sung thực phẩm giàu Canxi cũng là điều rất cần thiết để tăng sức đề kháng cho người già. Bởi Canxi có nhiều vai trò như:
- Xương chắc khỏe, làm chậm quá trình mất xương ở người cao tuổi.
- Tham gia vào quá trình co cơ, đông máu, dẫn truyền thần kinh, cơ chế tác động hóc môn, hoạt động của men tụy trong tiêu hóa mỡ.
- Hấp thu vitamin B12, điều hòa nhịp tim.
- Tham gia vào quá trình sinh hóa để sản xuất năng lượng và giữ cho độ pH của cơ thể ở mức ổn định.
Thực phẩm chứa nhiều canxi như sữa và các chế phẩm từ sữa, phô mai, bánh mì, các loại đậu. Hoặc một số thực phẩm khác chứa nhiều canxi như cá mòi, súp lơ xanh, ngũ cốc, cải xoăn, cải bắp… Hàm lượng nên bổ sung cho người già trên 50 tuổi là 1000 mg/ngày.
Vitamin D
Vitamin D giúp cơ thể hấp thu các khoáng chất khác tốt hơn
Nhóm thực phẩm giàu vitamin D sẽ giúp cơ thể:
- Nâng cao sức khỏe hệ miễn dịch.
- Điều phối, chuyển hóa canxi, tham gia vào quá trình hấp thụ canxi ở ruột non, giúp phát triển xương, giảm tình trạng mất xương ở người già.
- Hỗ trợ điều trị nhuyễn xương, loãng xương, loạn dưỡng xương cho thận.
- Phòng chống các bệnh tự miễn dịch và ung thư.
- Hỗ trợ điều trị hạ canxi ở những người bị suy tuyến cận giáp và giả suy thận giám.
Thực phẩm chứa vitamin D như nhung hươu, trứng, sữa, sữa đậu nành, nấm, ngũ cốc, cá, dầu gan cá tuyết, đậu phụ, pho mát, hàu,… Hàm lượng cơ thể cần bổ sung như sau:
- 51 – 60 tuổi: 10 mcgc/ngày.
- Trên 60 tuổi: 15 mcgc/ngày.
2.2.2. Ăn thức ăn dễ ăn, dễ tiêu hóa
Các món ăn mềm như cháo giúp người già tiêu hóa và hấp thu dinh dưỡng tốt hơn
Hệ tiêu hóa của người già thường yếu hơn. Cơ nhai suy giảm, răng yếu hoặc bị rụng, khả năng tiết dịch vị giảm, nhu động ruột kém hơn. Cơ thể tạo ra ít dịch tiêu hóa để hấp thụ thức ăn. Vì vậy người già nên ăn thức ăn mềm, dạng lỏng kiểu thái nhỏ, hấp, luộc nhừ, hầm kỹ.
2.2.3. Chia nhỏ bữa ăn trong ngày
Theo Viện dinh dưỡng Quốc gia, nhu cầu năng lượng cho người trên 60 tuổi là 1800-1900kal. So với lúc trẻ thì nhu cầu năng lượng này đã giảm do người già ít hoạt động thể lực, giảm chuyển hóa cơ bản. Ngoài ra, quá trình lão hóa cũng làm giảm hoạt động của hệ tiêu hóa. Vì thế các bữa ăn nên chia nhỏ thành 4 – 5 bữa, trong đó có 3 bữa chính, 1 – 2 bữa phụ. Bữa ăn nên có đầy đủ 4 nhóm chất là chất đạm, bột đường, béo, vitamin khoáng chất.
2.2.4. Sữa tăng cường sức đề kháng cho người cao tuổi
Người già nên uống sữa mỗi ngày để bổ sung dinh dưỡng, tăng sức đề kháng
Sữa rất giàu chất dinh dưỡng, tốt cho xương đồng thời tăng sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên lựa chọn sữa cho người cao tuổi cần một số lưu ý:
- Chọn sữa dễ uống, hợp khẩu vị
- Chọn sữa ít chất béo
- Giàu vitamin và khoáng chất
- Giá cả phù hợp
2.3. Thường xuyên luyện tập thể dục tăng cường miễn dịch, nâng cao sức khỏe
Tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp nâng cao sức khỏe, tăng đề kháng cho người già
Việc duy trì một chế độ tập luyện thường xuyên sẽ giúp người cao tuổi tăng cường sức khỏe. Từ đó giúp tăng tuần hoàn máu và giúp hệ xương khớp dẻo dai hơn. Giúp tăng đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh tật, giảm lão hóa. Người cao tuổi nên lựa chọn những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập dưỡng sinh, thiền, đạp xe chậm, yoga…Lưu ý nên tập luyện đều đặn 30 phút mỗi ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.
2.4. Duy trì các thói quen tốt
Bên cạnh chế độ dinh dưỡng đầy đủ, thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao, người già cũng cần chú ý duy trì các thói quen tốt như:
- Chế độ nghỉ ngơi đúng giờ, ngủ đủ giấc.
- Luôn giữ tinh thần lạc quan, vui vẻ , cởi mở để cơ thể được thư giãn.
- Không hút thuốc lá, sử dụng rượu bia vì đây là những chất gây hại cho cơ thể.
3. TPBVSK Viên nhung hươu TW3 hỗ trợ tăng cường sức đề kháng cho người già
Đây là sản phẩm của Công ty Cổ phần Dược phẩm TW3 với hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thuốc đông dược. Sản phẩm có thành phần chính là nhung hươu, bột gạc hươu, huyết hươu khô và Vitamin C, Vitamin E. Sản phẩm có tác dụng hỗ trợ:
- Hỗ trợ bổ huyết, hỗ trợ bồi bổ cơ thể, hỗ trợ tăng cường sức khỏe sinh lực, mạnh gân cốt
- Hỗ trợ tăng cường sức đề kháng
- Hạn chế lão hóa cơ thể
Nên kiên trì sử dụng đủ liệu trình 1 tháng với liều lượng ngày 2 lần, mỗi lần 2 viên để đem lại hiệu quả tốt nhất.
Hy vọng với những thông tin ở trên sẽ giúp người già có một chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hợp lý. Đồng thời giúp tăng sức đề kháng cho người già một cách hiệu quả và an toàn.