Độc hoạt tang ký sinh – bài thuốc cổ truyền trị đau nhức xương khớp hiệu quả

Việt Nam thuộc nhóm các nước có tỷ lệ mắc bệnh xương khớp cao nhất thế giới. Bên cạnh sử dụng thuốc tây y, nền y học cổ truyền cũng có rất nhiều bài thuốc hỗ trợ điều trị các bệnh cơ xương khớp khá hiệu quả. Trong đó bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” được nhiều lương y thấy thuốc sử dụng và có nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về thành phần công dụng của bài thuốc qua bài viết dưới đây.

1. Các bệnh đau nhức xương khớp thường gặp

Đau nhức xương khớp là bệnh thường gặp ở độ tuổi trung niên và cao tuổi. Các biểu hiện của bệnh tuy không nguy hiểm cấp tính nhưng lại ảnh hưởng đến vận động, sinh hoạt của người bệnh. Một số bệnh xương khớp thường gặp như:

1.1. Thoái hóa khớp

Thường xuất hiện ở lứa tuổi trung niên, cao tuổi do sự bào mòn sụn khớp, đĩa đệm. Trong các khớp, cột sống có một lượng dịch nhầy. Khi bị thoái hóa khiến chúng ít đi gây đau cứng khớp, khô khớp, cột sống. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi trung niên, tỷ lệ ở nữ cao hơn nam. Nguyên nhân do thay đổi về nội tiết tố và quá trình sinh nở.

1.2. Viêm khớp 

Thường xuất hiện ở các vị trí khớp háng, khớp ngón tay, khớp cổ tay, khớp gối,… Tại các vị trí này xuất hiện tình trạng sưng và gây đau.

1.3. Viêm khớp dạng thấp

Là bệnh tự miễn, có thể xuất hiện ở nhiều khớp khác nhau và mang tính chất đối xứng 2 bên. Bệnh xảy ra khi hệ thống tự miễn dịch tấn công lên mô xung quanh của khớp (bao hoạt dịch). Từ đó gây sưng đau, cứng khớp và nghiêm trọng hơn có thể gây ảnh hưởng đến mạch máu, tim, phổi, da, mắt….

1.4. Loãng xương

Là tình trạng xương trở nên xốp, giòn và rất dễ gãy. Điều này khiến toàn thân bị đau nhức và nghiêm trọng hơn có thể gây nên các bệnh lý về xương khớp khác.

1.5. Thoát vị đĩa đệm

Thường xuất hiện ở vị trí cột sống thắt lưng, đốt sống cổ. Căn bệnh này khiến các dây thần kinh bị chèn ép và nếu để lâu ngày không chữa có thể gây liệt, teo cơ.

1.6. Đau thần kinh tọa

Là tình trạng cơ thể đau từ vùng thắt lưng kéo xuống đến bàn chân

2. Nguyên nhân gây bệnh đau nhức xương khớp

Theo Y học cổ truyền, tất cả các bệnh đau nhức xương khớp, sưng nóng đỏ, tê nặng tại khớp nằm trong phạm trù chứng Tý. Tý có nghĩa là tắc nghẽn không thông. Có 2 loại nguyên nhân gây đau nhức xương khớp là yếu tố bên ngoài và bên trong. Cụ thể như sau:

2.1. Nguyên nhân bên ngoài

Do chính khí yếu, không đầy đủ nên ngoại tà như phong (gió), hàn (lạnh), thấp (ẩm), nhiệt xâm nhập vào da, kinh lạc, gân xương. Khi tà khí xâm nhập vào cơ thể làm cơ nhục, gân cốt, kinh lạc bị trệ tắc. Sự vận hành lưu thông của khí huyết cũng bị rối loạn. Khí huyết không lưu thông được gây sưng, đau nhức và tê mỏi tại các khớp.   
Nếu do phong xâm nhập vào cơ thể thì đau nhức xương khớp có tính lưu động, biến hóa. Đau nhức có tính chất di chuyển, co duỗi khớp khó khăn.
Nếu do hàn xâm nhập vào sẽ gây đau dữ dội tại các khớp vì hàn có tính ngưng trệ. Đặc biệt khi trời lạnh thì đau tăng, ban đêm thì đau nhiều hơn ban ngày.
Nếu do thấp xâm nhập sẽ gây đau tê buốt cơ khớp, chân tay nặng nề. Do ẩm thấp có tính dính trệ, nặng nề.
Nếu do nhiệt xâm nhập vào sẽ gây sưng nóng đỏ đau lan tỏa ở nhiều khớp, không thích xoa nắn. Thường đau ban ngày nhiều hơn ban đêm, gặp lạnh thì giảm đau. Nguyên nhân thường do nắng gắt mùa hè gặp mưa rào khiến thấp và nhiệt bốc lên gây bệnh.

2.2. Nguyên nhân bên trong

Khi bệnh tật lâu ngày, chức năng tạng phủ suy yếu. Cụ thể là tạng can và thận hư gây ảnh hưởng đến việc tạo ra khí huyết. Khiến cho khí huyết bị giảm sút không nuôi dưỡng cân mạch đầy đủ. Khí huyết bị ứ trệ không lưu thông được gây ra đau nhức xương khớp.

3. Phương pháp điều trị đau nhức xương khớp

Y học cổ truyền hướng tới tính toàn diện để điều trị đau nhức xương khớp. Đó là vừa loại bỏ nguyên nhân vừa bồi bổ nâng cao thể trạng cơ thể giúp đẩy lùi bệnh nhanh hơn. Do nguyên nhân gây bệnh bên ngoài là phong hàn thấp xâm nhập vào cơ thể. Nên phương pháp điều trị là khứ phong, trừ thấp, tán hàn giúp loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh bên ngoài. Kết hợp với bổi bổ cơ thể, bồi bổ tạng phủ đó là bổ can thận, bổ khí huyết. Từ đó giúp khí huyết đầy đủ và lưu thông tốt sẽ giảm nhanh đau nhức xương khớp hiệu quả và bền vững. Một trong những bài thuốc đáp ứng cả 2 tiêu chí trên là bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh. Đây là bài thuốc được rất nhiều lương y thầy thuốc sử dụng để điều trị đau nhức xương khớp từ lâu.

4. Bài thuốc điều trị xương khớp Độc hoạt tang ký sinh

Bài thuốc “Độc hoạt tang ký sinh” được sử dụng phổ biến để chữa bệnh đau nhức xương khớp với nhiều ưu điểm nổi trội hơn cả.

4.1. Thành phần bài thuốc

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh trị đau nhức xương khớp
Bài thuốc gồm có 15 vị dược liệu:
 • Độc hoạt, tế tân, phòng phong, tần giao: Phối hợp với nhau để tăng cường tác dụng khu phong trừ thấp.
 • Tang ký sinh, ngưu tất, đỗ trọng phối hợp với nhau để tăng cường tác dụng bổ can thận, mạnh gân cốt, cơ bắp.
 • Đẳng sâm, bạch linh, cam thảo phối hợp với nhau để bổ khí, tăng cường chính khí, tiêu diệt tà khí.
 • Đương quy, bạch thược, xuyên khung, sinh địa phối hợp với nhau để bổ huyết, hoạt huyết, bổ can thận, ích khí huyết.
 • Quế chi có tác dụng ôn tán hàn tà, thông lợi huyết mạch, có tác dụng giảm đau.

4.2. Tác dụng của bài thuốc

 • Bổ can thận
 • Bổ khí huyết
 • Khu phong tán hàn, trừ thấp
 • Thông kinh hoạt lạc 

4.3. Đối tượng sử dụng của bài thuốc

Bài thuốc Độc hoạt tang ký sinh được dùng để điều trị trong các trường hợp:
 • Viêm, đau thần kinh ngoại biên: Thần kinh tọa, đau vai gáy.
 • Viêm khớp, đau nhức khớp xương, thoái hóa khớp.
 • Đau lưng, mỏi lưng. Khí huyết ứ trệ không lưu thông

Công ty cổ phần Dược Phẩm Trung Ương 3 với lịch sử hơn 60 năm kinh nghiệm sản xuất thuốc Đông dược đã vận dụng bài thuốc trên cùng công nghệ sản xuất hiện đại để bào chế ra viên uống ĐỘC HOẠT TANG KÝ SINH  TW3. Sản phẩm có dạng viên nang thuận tiện, dễ uống. Liệu trình sử dụng tối thiểu 30 ngày để thuốc phát huy hiệu quả tối đa. Trong quá trính sử dụng nếu cần hỗ trợ thêm vui lòng gọi điện đến tổng đài 1900.3199 để được tư vấn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo