Giải pháp thảo dược cho bệnh u xơ tử cung, u vú lành tính

U xơ tử cung và u vú lành tính là 2 dạng khối u lành tính thường gặp ở nữ giới. Đây là dạng khối u hiếm khi phát triển thành ung thư . Tuy nhiên nếu không được tầm soát và điều trị kịp thời có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tìm hiểu rõ hơn về 2 tình trạng này và giải pháp từ thảo dược thiên nhiên qua bài viết dưới đây.

1. Khối u là gì? Có nguy hiểm không?

1.1. Khái niệm khối u

Khối u là một dạng bệnh của các tế bào. Trên cơ sở khoa học, mỗi người khi sinh ra đã có sẵn bộ mã di truyền. Tùy thuộc mã di truyền riêng biệt của mỗi cơ thể, mà các tế bào sẽ phân chia, phát triển và có tính quyết định thời gian sống, bệnh tật, khỏe mạnh… cho mỗi người. Thông thường quá trình phân chia tế bào có vai trò thay cũ đổi mới. Khi một tế bào già chết đi, ngay lập tức sẽ có tế bào mới thay thế. Trong trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra khi không cần thiết. Khi đó những tế bào “dư thừa” phân chia mất kiểm soát và phát triển thành khối u.

Khối u thường được phân thành 2 loại là:

+ Khối u lành tính: Không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Thường phát triển chậm và không nguy hiểm tính mạng.

+ Khối u ác tính (ung thư): Là dạng khối u ung thư tăng trưởng bất thường. Thường phát triển không kiểm soát được và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể. Nếu không điều trị có thể gây trở ngại cho cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng.

1.2. U xơ tử cung và u vú lành tính

Ở phụ nữ, thường gặp các khối u lành tính như u xơ tử cung, u vú lành tính.

u xơ tử cung là dạng khối u lành tính trong lớp cơ tử cung

U xơ tử cung là dạng khối u phát triển trong lớp cơ tử cung

U xơ tử cung

U xơ tử cung là bệnh thường gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi và chiếm 18-20% trong số các bệnh phụ khoa. Đây là dạng khối u lành tính phát triển trong lớp cơ tử cung. Tỷ lệ nhân xơ bị ung thư hóa chỉ khoảng 0,5%. Bệnh thường gặp trên cơ địa phụ nữ cường estrogen và phụ nữ giai đoạn tiền mãn kinh. 

U vú lành tính

Đây là tình trạng các tế bào bất thường tăng sinh quá mức, tạo nên các cục u bên trong vú. Tùy vào kích thước khối u mà có thể chèn ép các cơ quan trong cơ thể. Đối tượng thường mắc u vú lành tính chủ yếu là phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ từ 20 – 50. Khả năng để u vú lành tính trở thành u vú ác tính (ung thư vú) thường chưa đến 1%. Tuy nhiên, cần thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư vú để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

U vú lành tính là dạng khối u nang xơ bên trong vú

U vú lành tính thường gặp ở phụ nữ độ tuổi sinh đẻ từ 20-50

2. Nguyên nhân hình thành khối u – u xơ tử cung, u vú lành tính

Theo y học hiện đại

Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến việc hình thành các khối u. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể kể đến như là các chất độc hóa học, sinh học. Đây đều là những chất có thể gây đột biến gen, dẫn tới hình thành khối u trong cơ thể.

Theo y học cổ truyền

Y học cổ truyền quan niệm khối u là đề cập đến nhóm các bệnh có đặc trưng lâm sàng là xuất hiện các khối u, nhọt, sưng.

Thông thường ở người khỏe mạnh, khí huyết thăng giáng tuần hoàn khắp cơ thể. Có một số nguyên nhân gây mất điều hòa công năng tạng phủ như:

 • Tình cảm uất ức
 • Ăn uống no đói thất thường
 • Làm việc quá sức
 • Do các chất hóa học

Làm cho khí huyết hư tổn, kinh lạc bế tắc, tỳ vị không vận hóa, can thận hư tổn sinh hỏa đốt cháy tân dịch thành đàm, ứ trệ lâu ngày hình thành khối u. Một số thể bệnh cụ thể theo y học cổ truyền như sau:

 • Khí trệ huyết ứ: Khi khí mất điều hòa, dẫn đến tình trạng khí uất, khí trệ, khí tụ. Lâu ngày làm cho huyết ứ trệ, tích lại thành khối u.
 • Đàm thấp kết tụ: Tỳ vị hư nhược, dịch không vận hóa ứ lại thành thấp độc, lan tràn sinh đàm, lở nhọt, nhiệt, khối u.
 • Tà độc uất nhiệt: Tà độc xâm nhập vào người lâu ngày thành nhiệt, thành hỏa, làm tổn thương khí, đốt nóng tạng phủ. Tà nhiệt hỏa độc tích lại bên trong lâu ngày thành khối. Tân dịch gặp hỏa thành đàm, khí huyết đàm trọc bế tắc ở kinh lạc, tạng phủ kết thành khối u.
 • Kinh lạc ứ trệ: Kinh lạc thông khắp cơ thể nuôi khí huyết. Do phong hàn nhiệt thấp tà hoặc do đàm trệ huyết ứ. Hoặc do độc tố, khí trệ trở ngại kinh lạc, do bệnh tà uất kết lâu ngày thành khối u.

3. Phương pháp chữa khối u lành tính (u xơ tử cung, u vú lành tính)

Tùy vào kích thước và phân loại khối u mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu khối u nhỏ, lành tính và không gây ra triệu chứng nào thì người bệnh cần theo dõi thêm. Đồng thời có thể sử dụng các thuốc giảm đau, chống viêm để cải thiện triệu chứng. Nếu khối u to, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động cơ thể cần phải được can thiệp bằng ngoại khoa như phẫu thuật cắt bỏ khối u; hóa xạ trị …

Giải pháp từ Y học cổ truyền

Y học cổ truyền hướng tới tính toàn diện vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh vừa tăng cường sức khỏe tổng thể theo cơ chế:

+ Nâng cao sức khoẻ người bệnh, tăng cường miễn dịch

+ Hạn chế sự tiến triển của khối u, giảm đau theo nguyên tắc: Hành khí, hoạt huyết, hóa ứ, tiêu độc, thanh nhiệt, tiêu u.

Các thảo dược thường được dùng để tiêu u, hạn chế sự phát triển của khối u

Một số thảo dược thiên nhiên có tác dụng tiêu u, tiêu sưng, hạn chế sự phát triển của khối u thường được sử dụng như:

 • Trinh nữ hoàng cung: Có tác dụng hành huyết tán ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thông lạc. Trong thành phần chứa Alkaloid giúp làm chậm sự phát triển khối u và kích thích miễn dịch.

Trinh nữ hoàng cung giúp làm chậm sự phát triển của khối u, u xơ tử cung

Cây Trinh nữ hoàng cung có tác dụng hành huyết tán ứ.

 • Bạch hoa xà thiệt thảo: Thanh nhiệt giải độc trừ mụn nhọt, khứ ứ tiêu sưng thũng, giúp ức chế sự phát triển của tế bào u bướu.
 • Bán chi liên: Thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ huyết, lợi thủy tiêu thũng, tiêu sưng
 • Tam thất: Hóa ứ chỉ huyết, chỉ thống, tiêu ung nhọt dùng khi huyết ứ hoặc ung nhọt sưng đau.

Tam thất có tác dụng tiêu ung nhọt

Tam thất có tác dụng tiêu ung nhọt

 • Nano Curcumin: Hoạt huyết hành khí, chỉ thống giải uất. Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình đột biến tế bào. Đồng thời tăng cường miễn dịch và hạn chế cung cấp máu tới tế bào khối u.

Nano curcumin hoạt huyết hành khí, hỗ trợ giảm sự phát triển của u xơ tử cung

Nano Curcumin ngăn chặn quá trình đột biến tế bào.

TPBVSK Fokodan TW3 hỗ trợ hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung, u vú lành tính

Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3 đã kết hợp các thảo dược trên cùng công nghệ sản xuất hiện đại để bào chế ra sản phẩm TPBVSK Fokodan TW3. Sản phẩm giúp hỗ trợ hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung, u vú lành tính. Thành phần từ thảo dược nên an toàn và cần kiên trì dùng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cùng với tinh thần lạc quan. Từ đó giúp đẩy lùi bệnh tật nói chung và khối u nói riêng.

Công thức tối ưu Fokodan hỗ trợ hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung, u vú lành tính

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo