GIẢI PHÁP TỪ THẢO DƯỢC CHO BỆNH U XƠ TỬ CUNG, U VÚ LÀNH TÍNH

Khối u là một tình trạng có thể xảy ra đối với bất cứ người nào, bao gồm cả nam giới và nữ giới. Khối u phân ra 2 loại là lành tính và ác tính. Trong đó khối u lành tính khác với khối u ác tính là chúng thường không gây ung thư, hoặc xâm lấn sang các khu vực khác của cơ thể.

1. Khái niệm khối u

Khối u là một bệnh của các tế bào. Trên cơ sở khoa học, mỗi người khi sinh ra đã có sẵn bộ mã di truyền. Tùy thuộc mã di truyền riêng biệt của mỗi cơ thể, mà các tế bào sẽ phân chia, phát triển và có tính quyết định thời gian sống, bệnh tật, khỏe mạnh… cho mỗi người. Thông thường quá trình phân chia tế bào có vai trò thay cũ đổi mới: khi một tế bào già chết đi, ngay lập tức sẽ có tế bào mới thay thế. Trong trường hợp, tế bào già không chết đi, tế bào mới vẫn được sinh ra khi không cần thiết, những tế bào “dư thừa” này phân chia mất kiểm soát và phát triển thành dạng khối u. Khối u phân thành 2 loại là:

+ Khối u lành tính: Không lây lan đến các bộ phận khác của cơ thể. Thường phát triển chậm và không nguy hiểm tính mạng

+ Khối u ác tính (ung thư): Là dạng khối u ung thư tăng trưởng bất thường, phát triển không kiểm soát được và xâm lấn sang các bộ phận khác của cơ thể, nếu không điều trị có thể gây trở ngại cho các chức năng của cơ quan khác và đe dọa đến tính mạng

Ở phụ nữ, thường gặp các khối u lành tính như u xơ tử cung, u vú lành tính.

U xơ tử cung

U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển trong lớp cơ tử cung, tỷ lệ nhân xơ bị ung thư hóa chỉ khoảng 0,5%. Tỷ lệ u xơ tử cung ở Việt Nam là 18-20% trong số các bệnh phụ khoa. U xơ tử cung hay gặp ở phụ nữ trên 35 tuổi, trên cơ địa cường estrogen và thường gặp ở phụ nữ tiền mãn kinh.

U vú lành tính là tình trạng các tế bào bất thường tăng sinh quá mức, tạo nên các cục u bên trong vú, tùy theo kích thước khối u mà có chèn ép các cơ quan trong cơ thể. Đối tượng thường mắc u vú lành tính hiện nay chủ yếu là những phụ nữ đang trong độ tuổi sinh đẻ từ 20 – 50. Khả năng để u vú lành tính trở thành u vú ác tính (ung thư vú) thường chưa đến 1%, tuy nhiên, vẫn cần thường xuyên khám định kỳ, tầm soát ung thư vú để đảm bảo sức khỏe cho người bệnh.

U vú lành tính

2. Nguyên nhân hình thành khối u

Y học hiện đại vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác dẫn đến hình thành các khối u. Tuy nhiên có một số yếu tố nguy cơ có thể kể đến như các chất độc hóa học, sinh học có thể gây đột biến gen dẫn tới hình thành khối u.

Y học cổ truyền quan niệm khối u là đề cập đến nhóm các bệnh có đặc trưng lâm sàng là xuất hiện các khối u, nhọt, sưng.

Ở người khỏe mạnh, khí huyết thăng giáng tuần hoàn khắp cơ thể. Do một nguyên nhân nào đó làm cho công năng tạng phủ mất điều hòa, sinh hiện tượng khí trệ huyết ứ, tỳ vị không vận hóa, hoặc can thận hư tổn sinh hỏa đốt cháy tân dịch thành đàm, ứ trệ lâu ngày thành khối. Đa số nguyên nhân là do tình cảm uất ức, ăn uống no đói thất thường, làm việc quá sức, do các chất hóa học, … làm cho khí huyết hư tổn, kinh lạc bế tắc, lâu ngày thành khối u. Cụ thể theo y học cổ truyền có mốt số nguyên nhân chính có thể gây hình thành khối u như sau:

  • Khí trệ huyết ứ: Khi khí mất điều hòa, dẫn đến tình trạng khí uất, khí trệ, khí tụ, lâu ngày làm cho huyết ứ trệ, tích lại thành khối u
  • Đàm thấp kết tụ: Tỳ vị hư nhược, dịch không vận hóa ứ lại thành thấp độc, lan tràn sinh đàm, sinh lở nhọt, sinh nhiệt, sinh khối u
  • Tà độc uất nhiệt: Tà độc xâm nhập vào người lâu ngày thành nhiệt, thành hỏa, làm tổn thương khí, đốt nóng tạng phủ. Tà nhiệt hỏa độc, tích lại bên trong lâu ngày thành khối, tân dịch gặp hỏa thành đàm, khí huyết đàm trọc bế tắc ở kinh lạc, tạng phủ kết thành khối u.
  • Kinh lạc ứ trệ: Kinh lạc thông khắp cơ thể nuôi khí huyết. Do phong hàn nhiệt thấp tà hoặc do đàm trệ huyết ứ, hoặc do độc tố, khí trệ trở ngại kinh lạc, do bệnh tà uất kết lâu ngày thành khối u

3. Phương pháp điều trị u xơ tử cung, u vú lành tính

Tùy vào kích thước và phân loại khối u mà có phương pháp điều trị khác nhau. Nếu các khối u nhỏ và lành tính, không gây ra bất kỳ triệu chứng nào người bệnh cần theo dõi thêm và có thể sử dụng một số thuốc như thuốc giảm đau, chống viêm để cải thiện triệu chứng. Nếu khối u to, ảnh hưởng đến chức năng hoạt động cơ thể cần phải được can thiệp bằng ngoại khoa như phẫu thuật cắt bỏ khối u; hóa xạ trị …

Phương pháp điều trị theo y học cổ truyền hướng tới tính toàn diện vừa loại bỏ yếu tố gây bệnh vừa tăng cường sức khỏe tổng thể của người bệnh theo cơ chế:

+ Nâng cao sức khoẻ người bệnh, tăng cường miễn dịch

+ Hạn chế sự tiến triển của khối u, giảm đau theo nguyên tắc: hành khí, hoạt huyết, hóa ứ, tiêu độc, thanh nhiệt, tiêu u.

Một số thảo dược tự nhiên có tác dụng tiêu u, tiêu sưng, hạn chế sự phát triển của khối u thường được sử dụng như:

  • Trinh nữ hoàng cung: có tác dụng hành huyết tán ứ, tiêu thũng giảm đau, thanh nhiệt giải độc, thông lạc. Theo Y học hiện đại Trinh nữ hoàng cung chứa thành phần alkaloid giúp làm chậm sự phát triển khối u và kích thích miễn dịch.

Cây Trinh nữ hoàng cung

  • Bạch hoa xà thiệt thảo: Thanh nhiệt giải độc trừ mụn nhọt, khứ ứ tiêu sưng thũng, giúp ức chế sự phát triển của tế bào u bướu.
  • Bán chi liên: Thanh nhiệt giải độc, tán ứ chỉ huyết, lợi thủy tiêu thũng, tiêu sưng
  • Tam thất: Hóa ứ chỉ huyết, chỉ thống, tiêu ung nhọt dùng khi huyết ứ hoặc ung nhọt sưng đau.

Tam thất

  • Nano Curcumin: Hoạt huyết hành khí, chỉ thống giải uất. Có tác dụng chống viêm, chống oxy hóa, ngăn chặn quá trình đột biến tế bào. Đồng thời tăng cường miễn dịch và hạn chế cung cấp máu tới tế bào khối u.

Nano Curcumin

Công ty cổ phần Dược phẩm Trung Ương 3 đã kết hợp các thảo dược trên cùng công nghệ sản xuất hiện đại để bào chế ra sản phẩm Fokodan TW3 giúp hỗ trợ hạn chế sự phát triển của u xơ tử cung, u vú lành tính. Sản phẩm với thành phần hoàn toàn từ thảo dược tự nhiên nên cần kiên trì sử dụng từ 3-6 tháng để đạt hiệu quả cao nhất.

Bên cạnh đó, người bệnh cũng cần có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý cùng với tinh thần lạc quan để có thể đẩy lùi bệnh tật nói chung và khối u nói riêng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo