Kháng sinh có thể thúc đẩy sự phát triển của vi khuẩn?

Một nghiên cứu mới cảnh báo điều trị kháng sinh lặp đi lặp lại không chỉ làm tăng sức đề kháng của vi khuẩn với thuốc mà còn giúp chúng nhân lên nhanh hơn trước đây.
Phát hiện cho thấy sự phát triển của vi khuẩn có thể được kích thích bởi các kháng sinh cho thấy tầm quan trọng của việc sử dụng đúng kháng sinh càng sớm càng tốt.
Trong nghiên cứu này, các nhà nghiên cứu đã cho điều trị vi khuẩn E.coli với 8 đợt điều trị kháng sinh trong 4 ngày và thấy rằng loại vi khuẩn có thể gây đau bụng nghiêm trọng, tiêu chảy hoặc suy thận ở người này tăng khả năng kháng kháng sinh với mỗi đợt điều trị. Điều này đã được tiên lượng trước, nhưng các nhà nghiên cứu ngạc nhiên khi phát hiện ra E.coli đột biến nhân lên nhanh hơn trước khi tiếp xúc với thuốc và tạo thành những quần thể lớn hơn gấp 3 lần vì các đột biến.
Điều này chỉ được quan sát thấy ở vi khuẩn tiếp xúc với kháng sinh và khi các nhà nghiên cứu ngừng dùng thuốc, những thay đổi tiến hóa đã không được xóa bỏ và khả năng tìm mới vẫn còn. Các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng của kháng sinh doxycycline trên E.coli như là một phần của một nghiên cứu về những thay đổi ADN gây ra bởi thuốc kháng sinh.
Nghiên cứu được đăng trên tờ Nature Ecology & Evolution.
BS Thu Vân
(Theo Univadis/ THS)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo