Tổng hợp các nhóm thuốc điều trị bệnh suy giảm trí nhớ hiện nay

Hiện nay theo thống kê có đến 50% người ở độ tuổi 85 mắc suy giảm trí nhớ, căn bệnh này thường gặp ở người cao tuổi, nhưng gần đây đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa. Vì vậy để điều trị bệnh suy giảm trí nhớ thì dùng thuốc nào an toàn, liều lượng ra sao là vấn đề mà nhiều người đang quan tâm. Hãy cùng tìm hiểu thông tin này trong bài viết dưới đây.

Những nhóm thuốc điều trị suy giảm trí nhớ

Suy giảm trí nhớ là một triệu chứng khá phổ biến hiện nay, suy giảm trí nhớ là dấu hiệu báo trước của sa sút trí tuệ. Dưới đây là một số nhóm thuốc chung thường được khuyến cáo:

 • Nhóm cải thiện chức năng nhận thức. Các chất ức chế men cholinesterase như donepezil, rivastigmine và galantamine có hiệu quả trong việc cải thiện chức năng nhận thức nhẹ tới trung bình. Bệnh nhân Alzheimer hoặc sa sút trí tuệ thể Lewy và có thể có ích trong các thể sa sút trí tuệ khác. Hiệu quả giảm dần theo thời gian.
 • Thuốc cải thiện trí nhớ tạm thời. Donepezil có thể làm cải thiện tạm thời trí nhớ cho bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ. Nhưng lợi ích có vẻ khiêm tốn. Không có loại thuốc nào khác được khuyến cáo để tăng cường nhận thức hoặc trí nhớ ở những bệnh nhân suy giảm nhận thức nhẹ.
 • Thuốc bổ thần kinh. Idebenone, piracetam, pyritinol. Chúng giúp bảo vệ não khỏi tình trạng giảm oxy huyết đến não. Tăng cường tiêu thụ glucose ở não. Tuy nhiên, những bệnh nhân mắc bệnh gan và thận thì không được dùng nhóm thuốc này. Một số phản ứng có hại cũng được bác sĩ cảnh báo để người bệnh theo dõi trong quá trình dùng thuốc.
 • Các loại vitamin A, D, E giúp bổ não, làm chậm quá trình phát triển bệnh Alzheimer.

 

Chẩn đoán suy giảm trí nhớ chủ yếu là dựa vào lâm sàng, với những người bệnh suy giảm trí nhớ cần điều trị theo phác đồ riêng

Lưu ý: Đối với người bị suy giảm trí nhớ nên loại bỏ hoặc hạn chế thuốc có hoạt tính thần kinh trung ương như: morphin, codein hoặc pethidine, methadone …. Nên tránh các thuốc an thần và kháng cholinergic.

Có nên dùng thảo dược giúp hỗ trợ suy giảm trí nhớ không?

Hoạt Huyết Thông Mạch TW3 với thành phần thảo dược thiên nhiên

Hoạt Huyết Thông Mạch TW3 với thành phần thảo dược thiên nhiên

 

Theo quan niệm đông y, suy giảm trí nhớ nguyên nhân chính là thiếu máu não. Não bị giảm cung cấp oxy và dưỡng chất cần thiết cho các hoạt động điều khiển. Chính vì vậy việc sử dụng các thảo dược có tác dụng hoạt huyết. Tăng cường máu lưu thông não. Nhiều nghiên cứu cho rằng 8 thảo dược dưới đây có tác dụng rất tốt trong việc tăng cường lưu thông máu não, hỗ trợ điều trị suy giảm trí nhớ:

 • Đương quy là thảo dược quý giúp dưỡng huyết, bổ huyết. Đương quy chứa Vitamin B12 và Acid folic – tốt cho quá trình tạo máu. Hoạt chất Ligustilide trong Đương quy giúp ức chế ngưng tập tiểu cầu, ngăn ngừa hình thành huyết khối.
 • Hồng hoa có tác dụng hoạt huyết hóa ứ mạnh. Hoạt chất HSYA trong Hồng hoa giúp giảm độ nhớt máu, tăng cường lưu thông máu. Đồng thời giúp giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Thục địa thường được dân gian sử dụng làm thuốc bổ huyết, bồi bổ cơ thể. Trong Thục địa chứa nhiều Oligosaccharide và Iridoid glycosides giúp chống huyết khối, bảo vệ tuần hoàn. Thành phần Catalpol trong Thục địa cũng hạn chế sự thoái hóa thần kinh, bảo vệ não bộ.
 • Ích mẫu giúp hoạt huyết. Cải thiện các triệu chứng do lưu thông máu kém. Trong Ích mẫu chứa Leonurine có tác dụng giãn mạch. Giúp lưu thông máu tốt hơn. Leonurine cũng làm giảm kết tập tiểu cầu. Giảm nguy cơ hình thành cục máu đông.
 • Xuyên khung có tác dụng hành khí, hành huyết, giúp khí huyết lưu thông. Trong Xuyên khung có hoạt chất Ligustrazine giúp giảm kết tập tiểu cầu. Và tăng cường lưu thông máu. Ligustrazine cũng có tác dụng bảo vệ thần kinh. Cải thiện tuần hoàn máu não.
 • Ngưu tất có tác dụng hoạt huyết. Được sử dụng chữa các bệnh huyết ứ. Thành phần ABPPk trong ngưu tất có tác dụng chống oxy hóa. Bảo vệ mạch máu và não bộ. Thành phần này tốt cho tuần hoàn máu não.
 • Xích thược có tác dụng hoạt huyết, tăng cường lưu thông máu. Trong Xích thược chứa Paeoniflorin và nhiều hoạt chất giúp giảm kết tập tiểu cầu. Ngăn ngừa nguy cơ cục máu đông.
 • Cao Bạch quả chứa Flavonoid có tác dụng chống oxy hóo. Bảo vệ thần kinh và mạch máu, giúp cải thiện tuần hoàn máu não. Bạch quả còn chứa Terpenoid giúp giảm kết tập tiểu cầu, giãn mạch máu, tăng cường lưu thông máu hiệu quả.

Sản phẩm Hoạt Huyết Thông Mạch TW3 với thành phần là 8 thảo dược: Ích mẫu, Thục địa, Ngưu tất, Hồng hoa, Xuyên khung, Xích thược, Đương quy, Cao khô Bạch quả có tác dụng hỗ trợ hoạt huyết thông mạch, cải thiện tuần hoàn máu não. Sản phẩm được sản xuất trên dây chuyền đạt chuẩn GMP của Công ty CP Dược phẩm Trung Ương 3.

Trên đây là những nhóm thuốc điều trị bệnh suy giảm trí nhớ. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại thông tin hữu ích cho bạn đọc. Nếu cần thêm thông tin hãy liên hệ với chúng tôi qua tổng đài miễn cước: 1800.1286 để được tư vấn miễn phí.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

19003199
Chat Facebook
Chat Zalo